การทำน้ำพริกเผา
โดย : นางสำราญ สุขดา วันที่ : 2017-03-18-12:56:51ที่อยู่ : 4 บ้านดอนสามัคคี หมู่ 10 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำน้พริกเผา ได้ทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำน้ำพริกเผา เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกแห้ง 1/2 กก.
2. หมูสามชั้น 2 กก.3. หอมแดง 2 กก.
4. กะปิ 1 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
6. มะขามเปียก 3 ถ้วย
7. น้ำปลา
8. ผงชูรส 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ตาหลิว
3. ครก
4. สาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ทอดพริกแห้งและหอมเจียว
2. นำหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
3. ตำพริกทอดให้ละเอียด ใส่หอมแดงเจียว หมูสามชั้น ตำให้ละเอียด นำไปผัดใส่น้ำตาลทราย นำปลา ผงชูรส น้ำมะขามเปียก กะปิ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->