ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมถั่วแปลบ

โดย : นางวน ชั้นดี วันที่ : 2017-03-18-12:37:05

ที่อยู่ : 50 บ้านหนองขาคีม หมู่ 9 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมถั่วแปลบ   ได้ทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน   ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมถั่วแปลบ  เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น  และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้        ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น  และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย   

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม

4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งข้าวเหนียว  1  กก.

2. แป้งข้าวจ้าว  1/2  กก.

3. มะพร้าวขูดสวย   2  ลูก

4. น้ำตาลทราย  1  กก.

5. งาขาว  1  ขีด

อุปกรณ์ ->

1. เตา

2.กระทะ

3. ตาหลิว

4. กระชอน

5. ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำน้ำอุ่นมาผสมกับแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวจ้าว  ใส่น้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน  ปั้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมแล้วนำมะพร้าวขูดเป็นเส้นผสมกับเกลือใส่ไว้ข้างในเป็นไส้แล้วห่อพับให้มิดมะพร้าว  นำไปทอด  ตักออกพักไว้

2. นำน้ำตาลไปเคี่ยวกับน้ำสะอาดให้เหนียว  นำแป้งที่ทอดแล้วคลุกในน้ำตาลที่เคี่ยวจนเหนียว  รับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา