การทำขนมถั่วแปลบ
โดย : นางวน ชั้นดี วันที่ : 2017-03-18-12:37:05ที่อยู่ : 50 บ้านหนองขาคีม หมู่ 9 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมถั่วแปลบ ได้ทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมถั่วแปลบ เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวเหนียว 1 กก.
2. แป้งข้าวจ้าว 1/2 กก.
3. มะพร้าวขูดสวย 2 ลูก
4. น้ำตาลทราย 1 กก.
5. งาขาว 1 ขีด
อุปกรณ์ ->
1. เตา
2.กระทะ
3. ตาหลิว
4. กระชอน
5. ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำน้ำอุ่นมาผสมกับแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวจ้าว ใส่น้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมแล้วนำมะพร้าวขูดเป็นเส้นผสมกับเกลือใส่ไว้ข้างในเป็นไส้แล้วห่อพับให้มิดมะพร้าว นำไปทอด ตักออกพักไว้
2. นำน้ำตาลไปเคี่ยวกับน้ำสะอาดให้เหนียว นำแป้งที่ทอดแล้วคลุกในน้ำตาลที่เคี่ยวจนเหนียว รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->