การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางอัมพร ตรีศักดิ์ วันที่ : 2017-03-18-12:27:07ที่อยู่ : 45 บ้านหัวบึง หมู่ 8 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำกล้วยฉาบ ได้ทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำกล้วยฉาบ เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดปร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยดิบ 2 หวี
2. น้ำตาลทราย 3 ขีด
3. น้ำ 1 ถ้วยตวง
4. เกลือ 1/2 ข้อนชา
5. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. เตา
2.กระทะ
3. ตาหลิว
4. กระชอน
5. ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คัดกล้วยแก่จัดนำมาปอกเปลือกแช่น้ำเกลือ 5 นาที
2. นำมาฝานเป็นชิ้นบาง ๆ
3. นำมาทอดในน้ำมันพืช
4. ตักพักไว้
5. นำน้ำตาลทรายผสมน้ำใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวให้ขึ้นเม็ดตกผลึกแล้วน้ำกล้วยที่ทอดพักไว้ลงไปคนให้เข้ากัน
6. นำใส่ถุงบรรจุภัณฑ์
ข้อพึงระวัง ->