การทำขนมจีนสมุนไพร
โดย : นายโอบ มีเค้า วันที่ : 2017-03-18-12:14:40ที่อยู่ : 45 บ้านบุกล้วย หมู่ 7 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมจีน ได้ทำไว้บริโภคเองในครัวเรือนและขายเป็นอาชีพเสริม ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมจีนเพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ดอกอัญชัญ
2. แป้งทำขนมจีนสำเร็จ 1 ถุง บรรจุ 25 กก.
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องแว่นกดขนมจีน
2. กระจาด
3. หม้อ
4. เครื่องปั่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำดอกอัญชัญมาต้มในน้ำเดือนจะได้น้ำอัญชัญ
2. นำแป้งสำเร็จมาต้มกับน้ำอัญชัญ พอแป้งสุก ตักขึ้นรอให้อุ่นแล้วนำมาใส่เครื่องปั่น
3. นำมายีรีดเนื้องแป้งให้ละเอียด
4. ต้มน้ำให้เดือนนำเครื่องแว่นมากดแป้งให้เป็นเส้นในน้ำร้อน
5. นำเส้นมาล้างน้ำเย็น 2 น้ำ ตักขึ้นมาเรียงใส่กระจาด
ข้อพึงระวัง ->