การทำกล้วยตาก
โดย : นางสมหมาย ทาหาญ วันที่ : 2017-03-18-11:30:58ที่อยู่ : 172 บ้านชีวึก หมู่ 1 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำกล้วยตากจากบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นการแปรรูปจากผลผลิตการเกษตร ได้ทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำกล้วยตาก เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำว้าสุกงอมพอดี
อุปกรณ์ ->
1. กาละมัง 2 ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วยน้ำว้าที่สุกงอมพอดีมาปอกเปลือกนำไปวางเรียวในกระโล่ตากแดด
2. ตอนเย็นเก็บกล้วยที่ตากแดดมาวางเรียงในกาละมังและใช้กาละมังอีกใบปิดไว้เพื่อให้น้ำออกมา
3. ตอนเช้าก็นำกล้วยไปวางเรียงในกระโล่ตากแดด
4. ตอนเย็นเก็บมาวางเรียงในกาละมังแล้วปิดฝาทำอย่างนี้ประมาณ 4 วัน รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->