ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยตาก

โดย : นางสมหมาย ทาหาญ วันที่ : 2017-03-18-11:30:58

ที่อยู่ : 172 บ้านชีวึก หมู่ 1 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีองค์ความรู้ด้านการทำกล้วยตากจากบรรพบุรุษ  ซึ่งเป็นการแปรรูปจากผลผลิตการเกษตร  ได้ทำไว้บริโภคเองในครัวเรือน  ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำกล้วยตาก  เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น  และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้        ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น  และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย   

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม

4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำว้าสุกงอมพอดี

อุปกรณ์ ->

1. กาละมัง 2 ใบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำกล้วยน้ำว้าที่สุกงอมพอดีมาปอกเปลือกนำไปวางเรียวในกระโล่ตากแดด

2. ตอนเย็นเก็บกล้วยที่ตากแดดมาวางเรียงในกาละมังและใช้กาละมังอีกใบปิดไว้เพื่อให้น้ำออกมา

3.  ตอนเช้าก็นำกล้วยไปวางเรียงในกระโล่ตากแดด

4. ตอนเย็นเก็บมาวางเรียงในกาละมังแล้วปิดฝาทำอย่างนี้ประมาณ  4  วัน  รับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา