ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมดอกจอก

โดย : นางบัวผัน รอกลาง วันที่ : 2017-03-18-11:14:44

ที่อยู่ : 62 บ้านสระอโนดาต หมู่ 3 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมดอกจอก    ได้ทำไว้รับประทานในครัวเรือน     ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมดอกจอก  เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น  และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้        ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น  และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย   

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม

4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งข้าวจ้าว  1  กก.

2. แป้งเอนกประสงค์  2  ขีด

3. น้ำตาลทราย  1  กก.

4. ไข่ไก่  4  ลูก

5. กะทิ  1  กก.

6. งาขาว  1  ขีด

7. น้ำมันพืช

8. นมสด 1  ถ้วย

อุปกรณ์ ->

1.  กระทะ

2. ตาหลิว

3. พิมพ์ทำขนมดอกจอก

4. กาละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งข้าวจ้าวและแป้งเอนกประสงค์ผสมกับไข่นวดให้เข้ากัน  ใส่น้ำตาลทราย  กะทิ  นมสดคนให้เข้ากันแล้วใส่งา

2. ใส่น้ำมันในกระทะ  นำพิมพ์ทำขนมดอกจอกแช่ในน้ำมันที่ร้อนก่อนแล้วจึงนำมาจุมในแป้งที่ผสมเรียบร้อยแล้ว   จึงนำไปทอดตักขึ้นใส่จานรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา