การทำขนมดอกจอก
โดย : นางบัวผัน รอกลาง วันที่ : 2017-03-18-11:14:44ที่อยู่ : 62 บ้านสระอโนดาต หมู่ 3 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมดอกจอก ได้ทำไว้รับประทานในครัวเรือน ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมดอกจอก เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และทำไว้บริโภคเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งข้าวจ้าว 1 กก.
2. แป้งเอนกประสงค์ 2 ขีด
3. น้ำตาลทราย 1 กก.
4. ไข่ไก่ 4 ลูก
5. กะทิ 1 กก.
6. งาขาว 1 ขีด
7. น้ำมันพืช
8. นมสด 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ตาหลิว
3. พิมพ์ทำขนมดอกจอก
4. กาละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งข้าวจ้าวและแป้งเอนกประสงค์ผสมกับไข่นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย กะทิ นมสดคนให้เข้ากันแล้วใส่งา
2. ใส่น้ำมันในกระทะ นำพิมพ์ทำขนมดอกจอกแช่ในน้ำมันที่ร้อนก่อนแล้วจึงนำมาจุมในแป้งที่ผสมเรียบร้อยแล้ว จึงนำไปทอดตักขึ้นใส่จานรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->