การทำขนมครก
โดย : นางเจริญรัตน์ หวังค้ำกลาง วันที่ : 2017-03-18-11:12:27ที่อยู่ : 52 บ้านหนองกระทุ่ม หมู่ 2 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมครก ได้ทำไว้รับประทานในครัวเรือน ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมครก เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และทำไว้กินเองเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวจ้าว 2 กก.
2. น้ำตาลทราย 1 กก.
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำมันพืช 1 ขวด
5. กะทิ 1 กก.
6. ต้นหอม 1 กำ
อุปกรณ์ ->
1. เตาทำขนมครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งข้าวจ้าวมาผสมน้ำตาลทรายและเกลือคนให้เข้ากัน
2. นำน้ำมันมาทาที่เบ้าขนมครก
3. นำแป้งที่ผสมแล้วหยอดลงในเบ้าขนมครก
4. นำกะทิหยอดในเบ้าขนมครกอีกชั้นหนึ่ง
5. นำต้นหอมหั่นละเอียดโรยหน้า
6. เมื่อสุกแล้วแคะออกมาใส่จานพร้อมเสริฟ
ข้อพึงระวัง ->