ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมครก

โดย : นางเจริญรัตน์ หวังค้ำกลาง วันที่ : 2017-03-18-11:12:27

ที่อยู่ : 52 บ้านหนองกระทุ่ม หมู่ 2 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมครก   ได้ทำไว้รับประทานในครัวเรือน      ได้เป็นปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านจึงได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมครก  เพื่อบันทึกไว้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น  และยังเป็นการส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนที่สนใจได้        ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น  และทำไว้กินเองเองสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนและยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย   

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

2. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

3. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม

4. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งข้าวจ้าว   2  กก.

2. น้ำตาลทราย  1  กก.

3. เกลือ  1  ช้อนชา

4. น้ำมันพืช  1  ขวด

5. กะทิ  1  กก.

6. ต้นหอม  1  กำ

อุปกรณ์ ->

1. เตาทำขนมครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งข้าวจ้าวมาผสมน้ำตาลทรายและเกลือคนให้เข้ากัน

2. นำน้ำมันมาทาที่เบ้าขนมครก

3. นำแป้งที่ผสมแล้วหยอดลงในเบ้าขนมครก

4. นำกะทิหยอดในเบ้าขนมครกอีกชั้นหนึ่ง

5. นำต้นหอมหั่นละเอียดโรยหน้า

6. เมื่อสุกแล้วแคะออกมาใส่จานพร้อมเสริฟ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา