การทำขนมกล้วยฉาบ
โดย : นางยุพิน แสนสันเทียะ วันที่ : 2017-03-18-10:53:01ที่อยู่ : 67 บ้านหนองขาคีม หมู่ 9 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมกล้วยฉาบจากบรรพบุรุษ ได้ทำไว้รับประทานในครัวเรือน ต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมกล้วยฉาบ ให้คงอยู่คู่ลูกหลานในหมู่บ้าน เพื่อไว้เป็นอาชีพได้อีกอาชีพหนึ่งสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้ นอกเหนือจากการทำเกษตรกรรมก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย หน่วยงานพัฒนาชุมชนได้เข้ามาส่งเสริมสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ของปราชญ์ชาวบ้าน จึงได้มีโอกาสเป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านการทำขนมกล้วยฉาบและได้ถ่ายทอดให้แก่คนรุ่นหลังไว้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้และลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้การขนมกล้วยฉาบให้ผู้อื่นได้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
3. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
4. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
5. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยดิบ 2 หวี
2. น้ำตาลทราย 3 ขีด
3. น้ำ 1 ถ้วยตวง
4. เกลือ 1/2 ข้อนชา
5. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. เตา
2.กระทะ
3. ตาหลิว
4. กระชอน
5. ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คัดกล้วยแก่จัดนำมาปอกเปลือกแช่น้ำเกลือ 5 นาที
2. นำมาฝานเป็นชิ้นบาง ๆ
3. นำมาทอดในน้ำมันพืช
4. ตักพักไว้
5. นำน้ำตาลทรายผสมน้ำใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวให้ขึ้นเม็ดตกผลึกแล้วน้ำกล้วยที่ทอดพักไว้ลงไปคนให้เข้ากัน
6. นำใส่ถุงบรรจุภัณฑ์
ข้อพึงระวัง ->