ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมดอกจอก

โดย : นางอำไพ แสนเมือง วันที่ : 2017-03-18-10:50:36

ที่อยู่ : 4 บ้านหนองโพธิ์ หมู่ 6 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมดอกจอกจากบรรพบุรุษ    ได้ทำไว้รับประทานในครัวเรือน   ต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมดอกจอกซึ่งเป็นสูตรโบราณ  ให้คงอยู่คู่ลูกหลานในหมู่บ้าน   เพื่อไว้เป็นอาชีพได้อีกอาชีพหนึ่งสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้       นอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม  ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น  และยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย    หน่วยงานพัฒนาชุมชนได้เข้ามาส่งเสริมสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ของปราชญ์ชาวบ้าน     จึงได้มีโอกาสเป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านการทำขนมดอกจอกและได้ถ่ายทอดให้แก่คนรุ่นหลังไว้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้และลดรายจ่าย   ในครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้การขนมดอกจอกให้ผู้อื่นได้เป็นอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้ในครัวเรือน 

2.  เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

3. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

4. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม

5. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งข้าวจ้าว  1  กก.

2. แป้งเอนกประสงค์  2  ขีด

3. น้ำตาลทราย  1  กก.

4. ไข่ไก่  4  ลูก

5. กะทิ  1  กก.

6. งาขาว  1  ขีด

7. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1.  กระทะ

2. ตาหลิว

3. พิมพ์ทำขนมดอกจอก

4. กาละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งข้าวจ้าวและแป้งเอนกประสงค์ผสมกับไข่นวดให้เข้ากัน  ใส่น้ำตาลทราย  กะทิคนให้เข้ากันแล้วใส่งา

2. ใส่น้ำมันในกระทะ  นำพิมพ์ทำขนมดอกจอกแช่ในน้ำมันที่ร้อนก่อนแล้วจึงนำมาจุมในแป้งที่ผสมเรียบร้อยแล้ว   จึงนำไปทอดตักขึ้นใส่จานรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

ใช้ไฟความร้อนปานกลาง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา