การทำขนมดอกจอก
โดย : นางอำไพ แสนเมือง วันที่ : 2017-03-18-10:50:36ที่อยู่ : 4 บ้านหนองโพธิ์ หมู่ 6 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมดอกจอกจากบรรพบุรุษ ได้ทำไว้รับประทานในครัวเรือน ต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมดอกจอกซึ่งเป็นสูตรโบราณ ให้คงอยู่คู่ลูกหลานในหมู่บ้าน เพื่อไว้เป็นอาชีพได้อีกอาชีพหนึ่งสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้ นอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย หน่วยงานพัฒนาชุมชนได้เข้ามาส่งเสริมสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ของปราชญ์ชาวบ้าน จึงได้มีโอกาสเป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านการทำขนมดอกจอกและได้ถ่ายทอดให้แก่คนรุ่นหลังไว้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้และลดรายจ่าย ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้การขนมดอกจอกให้ผู้อื่นได้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
3. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
4. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
5. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งข้าวจ้าว 1 กก.
2. แป้งเอนกประสงค์ 2 ขีด
3. น้ำตาลทราย 1 กก.
4. ไข่ไก่ 4 ลูก
5. กะทิ 1 กก.
6. งาขาว 1 ขีด
7. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ตาหลิว
3. พิมพ์ทำขนมดอกจอก
4. กาละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งข้าวจ้าวและแป้งเอนกประสงค์ผสมกับไข่นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย กะทิคนให้เข้ากันแล้วใส่งา
2. ใส่น้ำมันในกระทะ นำพิมพ์ทำขนมดอกจอกแช่ในน้ำมันที่ร้อนก่อนแล้วจึงนำมาจุมในแป้งที่ผสมเรียบร้อยแล้ว จึงนำไปทอดตักขึ้นใส่จานรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ใช้ไฟความร้อนปานกลาง