ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นายประสิทธิ์ ทองสุข วันที่ : 2017-03-18-10:49:35

ที่อยู่ : 51/1 บ้านหนองแหน หมู่ 5 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีองค์ความรู้ด้านการทำปลาส้มจากบรรพบุรุษ    ได้ทำไว้รับประทานในครัวเรือน   ต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้การทำปลาส้ม   ให้คงอยู่คู่ลูกหลานในหมู่บ้าน   เพื่อไว้เป็นอาชีพได้อีกอาชีพหนึ่งสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้       นอกเหนือจากการทำเกษตรกรรมก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้   ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น  และยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย    หน่วยงานพัฒนาชุมชนได้เข้ามาส่งเสริมสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ของปราชญ์ชาวบ้าน     จึงได้มีโอกาสเป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านการทำปลาส้ม  และได้ถ่ายทอดให้แก่คนรุ่นหลังไว้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้และลดรายจ่าย   ในครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้การทำปลาส้มให้ผู้อื่นได้เป็นอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้ในครัวเรือน 

2.  เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

3. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

4. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม

5. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาตะเพียน  1  กก.

2. กระเทียม  1  ถ้วย

3. เกลือ  30  กรัม

4. ข้าวสวย  1  ถ้วย

5. น้ำตาลทราย

6. ผงชูรส

7. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1. กาละมัง

2. กระทะ

3. ตาหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลาตะเพียนมาล้างน้ำให้สะอาดบั้งปลาเป็นริ้ว

2. นำปลามาแช่น้ำเกลือ 1/2 ชม.  ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

3. โรยเกลือบนปลาคลุกเคล้าเกลือให้ทั่ว

4. นำข้าวสุก  กระเทียมสับละเอียด  เกลือ ใส่ในกาละมังผสมให้เข้ากันแล้วนำไปสอดใส่ในตัวปลา

5. นำกระเทียม  น้ำตาลทราย  ผงชูรส  ผสมให้เข้ากัน  แล้วนำมาคลุกเคล้าบนตัวปลา

6. ใส่ถุงพลาสติกรัดให้แน่น

7. ทิ้งไว้  4-5 วันจะมีรสเปรี้ยว  จึงนำใส่ในตู้เย็นเพื่อให้ความเปรี้ยวคงที่และเก็บได้นาน  1  เดือน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา