การทำปลาส้ม
โดย : นายประสิทธิ์ ทองสุข วันที่ : 2017-03-18-10:49:35ที่อยู่ : 51/1 บ้านหนองแหน หมู่ 5 ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำปลาส้มจากบรรพบุรุษ ได้ทำไว้รับประทานในครัวเรือน ต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้การทำปลาส้ม ให้คงอยู่คู่ลูกหลานในหมู่บ้าน เพื่อไว้เป็นอาชีพได้อีกอาชีพหนึ่งสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้ นอกเหนือจากการทำเกษตรกรรมก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย หน่วยงานพัฒนาชุมชนได้เข้ามาส่งเสริมสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ของปราชญ์ชาวบ้าน จึงได้มีโอกาสเป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านการทำปลาส้ม และได้ถ่ายทอดให้แก่คนรุ่นหลังไว้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้และลดรายจ่าย ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้การทำปลาส้มให้ผู้อื่นได้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
3. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
4. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
5. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาตะเพียน 1 กก.
2. กระเทียม 1 ถ้วย
3. เกลือ 30 กรัม
4. ข้าวสวย 1 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย
6. ผงชูรส
7. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. กาละมัง
2. กระทะ
3. ตาหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาตะเพียนมาล้างน้ำให้สะอาดบั้งปลาเป็นริ้ว
2. นำปลามาแช่น้ำเกลือ 1/2 ชม. ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. โรยเกลือบนปลาคลุกเคล้าเกลือให้ทั่ว
4. นำข้าวสุก กระเทียมสับละเอียด เกลือ ใส่ในกาละมังผสมให้เข้ากันแล้วนำไปสอดใส่ในตัวปลา
5. นำกระเทียม น้ำตาลทราย ผงชูรส ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาคลุกเคล้าบนตัวปลา
6. ใส่ถุงพลาสติกรัดให้แน่น
7. ทิ้งไว้ 4-5 วันจะมีรสเปรี้ยว จึงนำใส่ในตู้เย็นเพื่อให้ความเปรี้ยวคงที่และเก็บได้นาน 1 เดือน
ข้อพึงระวัง ->