ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางเรไร ครูสอนดี วันที่ : 2017-03-18-10:47:34

ที่อยู่ : 79 หมู่ 2 บ้านหนองกระทุ่ม ตำบลชีวึก อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมกล้วยฉาบจากบรรพบุรุษ    ได้ทำไว้รับประทานในครัวเรือน   ต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมกล้วยฉาบ  ให้คงอยู่คู่ลูกหลานในหมู่บ้าน   เพื่อไว้เป็นอาชีพได้อีกอาชีพหนึ่งสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้       นอกเหนือจากการทำเกษตรกรรมก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้   ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น  และยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย    หน่วยงานพัฒนาชุมชนได้เข้ามาส่งเสริมสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ของปราชญ์ชาวบ้าน     จึงได้มีโอกาสเป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านการทำขนมกล้วยฉาบและได้ถ่ายทอดให้แก่คนรุ่นหลังไว้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้และลดรายจ่าย   นอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้การขนมกล้วยฉาบให้ผู้อื่นได้เป็นอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้ในครัวเรือน 

2.  เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

3. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

4. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม

5. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยดิบ  2  หวี

2. น้ำตาลทราย  3  ขีด

3. น้ำ  1  ถ้วยตวง

4. เกลือ  1/2  ข้อนชา

5. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1. เตา

2.กระทะ

3. ตาหลิง

4. กระชอน

5. ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คัดกล้วยแก่จัดนำมาปอกเปลือกแช่น้ำเกลือ 5 นาที

2. นำมาฝานเป็นชิ้นบาง ๆ

3. นำมาทอดในน้ำมันพืช

4. ตักพักไว้

5. นำน้ำตาลทรายผสมน้ำใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวให้ขึ้นเม็ดตกผลึกแล้วน้ำกล้วยที่ทอดพักไว้ลงไปคนให้เข้ากัน

6. นำใส่ถุงบรรจุภัณฑ์

ข้อพึงระวัง ->

ไช้ไฟระดับปานกลาง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา