การเลี้ยงไก่พื้นบ้าน
โดย : นางเรียบร้อย ศรีชาคำ วันที่ : 2017-03-16-22:16:13ที่อยู่ : 99 ม.4 ต.กระเบื้องนอก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงไก้พื้นบ้าน เป็นอาชีพเสริม ที่เพิ่มรายได้ให้กับแต่ละครัวเรือน ในชนบท และเลี้ยงสืบทอดอๆ กันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ จนถึงปัจจุบันส่วนมากจะเลี้ยงไว้บริโภคในครัวเรือน อีกทั้งยังเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนอีกด้วย ..แต่ถ้าครัวเรือนใดจะเลี้ยงแบบฟร์าม หรือเลี้ยงจำนวนมากๆ..ก็จะสร้างรายได้ให้งามทีเดียว ทั้งนี้ที่ต้องการให้พี่น้องในชุมชนมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องของการเลี้ยงไก่ ทำให้เกิดประโยชน์ต่อผู้เลี้ยงเอง และผู้นำไปบริโภคด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.เลี้ยงไว้บริโภคในครัวเรือน เพื่อลดรายจ่าย
2.สร้างงาน สร้างอาชีพ เพื่อเพิ่มรายได้
3.มีประสบการณ์ คาดว่าจะประสบผลความสำเร็จสูง
4 เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ความสามารถในการเลี้ยงไก่
5.เพื่อสร้างความรัก ความสามัคคีปองดองในชุมชนของตนเอง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.สถานที่สำหรับเลี้ยงไก่..จำนวนพื้นที่ให้เหมาะสมกับปริมาณไก่พิื้นบ้าน เช่น บริเวณบ้านกว้างขวาง /มีเล้าไก่หรือโรงเรือน
2.พ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ไก่พื้นเมือง หนุ่ม สาว 3-5 คู่ เป็นอย่างน้อย
3.อาหารไก่..เช่น ข้าวเปลือก /รำข้าว ปลายข้าว และหัวอาหารไก่
4.บ่อน้ำ/สระน้ำ/แหล่งน้ำ/ระบะน้ำประปา(ถ้ามี)
อุปกรณ์ ->
-การเลี้ยงแบบธรรมชาติ คือเลี้ยงแบบปล่อยไมี่จำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์อะไรมากมายเพียงแต่ดูแลเอาใจใส่ การจัดหารังให้ไก่ฟักไข่ ดูแลเรื่องโรคระบาด การให้วัคซีนไก่ตามกำหนดระยะเวลาก็พอ
- การเลี้ยงแบบปิด ต้องมีเล้าหรือโรงเรือน ตาข่ายล้อมรอบ
-ที่ให้อาหาร ให้น้ำไก่ ถาดข้าว /หลอดไฟให้แสงสว่าง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ทำโรงเรือนเล็กๆ หรือเล้าไก่ตามพื้นที่ที่มี เพื่อให้ไก่นอน และบังหลบแดด
2.นำตาข่ายมาล้อมบริเวณโรงเรือน ตามพื้นที่ที่ต้องการ เพื่อกันไก่ออก หรือกันสุนัขเข้ามารบกวนไก่
3.รองพื้นด้วยแกลบบางๆ /จัดวางวัสดุอุปกรณ์ ให้อาหาร และน้ำไก่ให้เหมาะสมตามสัดส่วนจำนวนไก่
3.นำไก่พื้นเมืองหนุ่มสาวมาปล่อยในบริเวณโรงเรือน
4.ให้อาหาร เช่นข้าวเปลืก ถั่ว ข้าวโพดและอาหารออื่นๆ เช่นหัวอาหาร /หัวอาหารผสมกับรำข้าว
5.ควรระวังดูแลรักษาป้องกันโรค ให้วัคซีนไก่ตามห้วงเวลาที่กำหนด
ข้อพึงระวัง ->
-ระวังสุนัข และงูเหลือม เข้ามากัดกินไก่ได้
-การให้วัคซีนต้องถูกต้องตามกำหนด