ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปสมุนไพรอบแห้ง

โดย : นางกมลพรรณ รอดศิลป์ วันที่ : 2017-03-16-16:02:35

ที่อยู่ : 80/268 ม.16 ต.วังน้ำเขียว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประกอบอาชีพเกษตรกร ปลูกพืชผสมผสานและปลูกสมุนไพรแบบอินทรีย์เพื่อการอนุรักษ์ดิน น้ำ ป่า เกื้อกูลธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินชีวิตตามแนวคิดของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ยึดหลักความพอประมาณ มีเหตุมีผล มีภูมิคุ้มกัน มีความรู้คู่คุณธรรม  ยะมัดระวัง รอบคอบ ประหยัดเก็บออมไม่ก่อหนี้ที่ไม่จำเป็น ศึกษาค้นคว้าพัฒนาอาชีพของตนเองอยู่ตลอดเวลา  นำสมุนไพรที่ปลูกมาแปรรูปด้วยการตาก/อบ เป็นชาชง เช่น ใบบัวบก ใบหม่อน ใยเตย ตะใคร้  มะรุม มะตูม มะนาว  ว่านชัดมดลูก  จำหน่ายในชุมชน นอกชุมชนเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเพิ่มมูลค่า

2.เพื่อลดความเสี่ยงเมื่อผลผลิตมีราคาตกต่ำ

3.เพิ่มช่องทางการผลิต การตลาดให้มีทางเลือกหลากหลาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

สมุนไพรที่ปลูกเอง เช่น บัวบก หม่อน เตย ตะใคร้  มะรุม มะตูม มะนาว  ว่านชัดมดลูก เป็นต้น

อุปกรณ์ ->

1.ตะแกรงตาก

2.มีด/เขียง/กะละมัง/ถัง/

3.ถุง / กิโลชั่ง / เครื่องซีน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เก็บสมุนไพรที่ใช้ มาล้างน้ำให้สะอาด

2.หั่น/ซอย หรือทั้งใบไปใส่ตะแกรง ตาก-อบ ด้วยพลังแสงอาทิตย์ 2-3 วัน หรือจนแห้งได้ที่เก็บไว้ได้นานไม่ขึ้นรา

3.บรรจุถุงตามขนาด กรัม/ขีด/กิโลกรัม และซีนปากถุงให้สนิท

ข้อพึงระวัง ->

1.ต้องมีความรู้การเก็บสมุนไพรตามอายุ ระยะเวลา  ขนาดเพื่อให้ได้คุณค่าทางสารอาหาร

2.สมุนไพรต้องปลอดสารพิษ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา