แปรรูปสมุนไพรอบแห้ง
โดย : นางกมลพรรณ รอดศิลป์ วันที่ : 2017-03-16-16:02:35ที่อยู่ : 80/268 ม.16 ต.วังน้ำเขียว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประกอบอาชีพเกษตรกร ปลูกพืชผสมผสานและปลูกสมุนไพรแบบอินทรีย์เพื่อการอนุรักษ์ดิน น้ำ ป่า เกื้อกูลธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินชีวิตตามแนวคิดของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ยึดหลักความพอประมาณ มีเหตุมีผล มีภูมิคุ้มกัน มีความรู้คู่คุณธรรม ยะมัดระวัง รอบคอบ ประหยัดเก็บออมไม่ก่อหนี้ที่ไม่จำเป็น ศึกษาค้นคว้าพัฒนาอาชีพของตนเองอยู่ตลอดเวลา นำสมุนไพรที่ปลูกมาแปรรูปด้วยการตาก/อบ เป็นชาชง เช่น ใบบัวบก ใบหม่อน ใยเตย ตะใคร้ มะรุม มะตูม มะนาว ว่านชัดมดลูก จำหน่ายในชุมชน นอกชุมชนเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเพิ่มมูลค่า
2.เพื่อลดความเสี่ยงเมื่อผลผลิตมีราคาตกต่ำ
3.เพิ่มช่องทางการผลิต การตลาดให้มีทางเลือกหลากหลาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สมุนไพรที่ปลูกเอง เช่น บัวบก หม่อน เตย ตะใคร้ มะรุม มะตูม มะนาว ว่านชัดมดลูก เป็นต้น
อุปกรณ์ ->
1.ตะแกรงตาก
2.มีด/เขียง/กะละมัง/ถัง/
3.ถุง / กิโลชั่ง / เครื่องซีน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เก็บสมุนไพรที่ใช้ มาล้างน้ำให้สะอาด
2.หั่น/ซอย หรือทั้งใบไปใส่ตะแกรง ตาก-อบ ด้วยพลังแสงอาทิตย์ 2-3 วัน หรือจนแห้งได้ที่เก็บไว้ได้นานไม่ขึ้นรา
3.บรรจุถุงตามขนาด กรัม/ขีด/กิโลกรัม และซีนปากถุงให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->
1.ต้องมีความรู้การเก็บสมุนไพรตามอายุ ระยะเวลา ขนาดเพื่อให้ได้คุณค่าทางสารอาหาร
2.สมุนไพรต้องปลอดสารพิษ