การเลี้ยงไก่
โดย : นางละมุล คำสันเทียะ วันที่ : 2017-03-16-16:03:14ที่อยู่ : 18 หมู่ที่ 9 ตำบลมะค่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันไก่พื้นบ้านได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นมาก เป็นเพราะไก่พื้นบ้านมี เนื้อ รสชาติอร่อยและเนื้อแน่น เป็นที่ถูกปากของผู้บริโภคทั่วไป เลี้ยงง่าย ไม่ต้องลงทุนสูง
วัตถุประสงค์ ->
เลี้ยงเพื่อกินและจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แม่พันธุ์ไก่
2.หัวอาหาร
3.วัคซีน
อุปกรณ์ ->
1.โรงเรือน
2.ภาชนะใส่น้ำ
3.ภาชนะใส่อาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ปล่อยพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ไก่พื้นบ้านในเล้าไก้ (อัตราส่วนพ่อพันธุ์ ๑ ตัว ต่อ แม่พันธุ์ไก่ ๖ ตัว)
๒. หาลัง หรือเข่ง ใส่ฟางข้าว มาวางไว้บนพื้นโรงเรือน เท่ากับจำนวนแม่พันธุ์ไก่ เพื่อใช้เป็นรังออกและฟักไข่
๓. ขุนไก่ด้วยข้าวเปลือก หรือปลายข้าวผสมรำ เช้า-เย็น (ขุนบ้างเล็กน้อยส่วนใหญ่ให้ไก่หากินเอาเอง)
๔. ในพื้นที่โรงเรือนที่ล้อมตาข่าย ให้ขุดหลุมกว้าง ๑ คูณ ๑ เมตร ลึก ๕๐ เซนติเมตร เพื่อใส่เศษไม้ ใบไม้ แล้วลดน้ำให้ชุ่มลิวปิดด้วยสังกะสีทิ้งไว้ ๕-๗ วัน เปิดให้ไก่ไปเขี่ยหากินปลวกและแมลง ตอนเย็นก็กวาดใบไม้เศษไม้ลงหลุม และรดน้ำให้ชุม เอาสังกะสีปิด (ทำหลาย ๆ หลุม สลับเปิดให้ไก่หาอาหาร)
๕. หัวค่ำเปิดไฟล่อแมลงมาให้ไก่กิน ๔ ทุ่ม ปิดไฟ
ข้อพึงระวัง ->
การสร้างเรือนโรงไก่ควรคำนึงถึงความโปร่งและให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่มืดทึบและมีความสูงเพื่อที่จะให้ผู้เลี้ยงเข้าออกได้สะดวกพอควร