ปลูกกระเทียม
โดย : นางรำไพ หมื่นหาญชนะ วันที่ : 2017-03-16-14:37:20ที่อยู่ : 14 หมู่ 13 ต.เมืองคง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ
เนื่องจากครอบครัวของข้าพเจ้า เป็นครอบครัวเกษตรกร มีอาชีพ ทำนา การปลูกผักขาย ซึ่งการปลูกผัก สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ผักที่ปลูกมีหลายชนิด เป็นผักปลอดสารพิษ ใช้ปุ๋ยชีวภาพ ใช้มูลวัว มูลควาย การใช้มูลสัตว์แทนปุ๋ยเคมี ผักจะมีรสชาติหวาน อร่อย ผู้ปลูกผักก็จะได้รับประทานผักปลอดสารพิษ ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุประสงค์ที่ทำ
๑. เพื่ออนุรักษ์กระเทียมพื้นบ้าน
๒. เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครอบครัว และสร้างรายได้เพิ่ม
๓. เพื่อให้ครอบครัว หมู่บ้าน มีอาหารปลอดสารพิษไว้รับประทาน
๔. เพื่อสร้างอาชีพให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ / อุปกรณ์
สถานที่ปลูก สามารถปลูกได้ในดินเกือบทุกชนิด แต่ถ้าเป็นดินร่วนซุยระบายน้ำได้ดีจะดีที่สุด มีแสงแดดส่องถึงพื้นดิน ไม่เป็นพื้นดินที่น้ำท่วมขัง เพราะกระเทียมเป็นพืชที่ชอบแดด
วัตถุดิบ อุปกรณ์ ได้แก่ กระเทียมแกะเป็นกลีบ / พื้นที่ปลูก / รถไถเดินตาม / จอบ / เสียม / ท่อน้ำ / สายยาง / ปุ๋ยมูลสัตว์
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/ขั้นตอน
๑. เตรียมดิน โดยการใช้รถไถ ไถดิน ตากแดด ประมาณ ๗ วัน เพื่อให้วัชพืชตาย
๒. ไถพรวนรอบ ๒ พร้อมกับใส่ปุ๋ยรองพื้น ปุ๋ยมูลสัตว์
๓. ไถชักร่อง เพื่อยกเป็นแปลง ให้แต่ละแปลง กว้าง ๑ เมตร ยาว ๒๐ เมตร
๔. นำกระเทียมมาปลูก แล้วใช้ฟางหรือหญ้าแห้งคลุมหน้าดิน เพื่อป้องกันวัชพืชเกิดขึ้นมาใหม่ และป้องกันหน้าดินให้มีความชุ่มตลอดเวลา
๕. รดน้ำ วัน เว้น วัน
๖. เมื่อกระเทียมอายุได้ ๗ วัน ฉีดพ่นน้ำหมักชีวภาพป้องกันเชื้อรา
๗. เมื่อกระเทียมอายุได้ ๑๕ วัน ฉีดพ่นน้ำหมักชีวภาพ
๘. เมื่อกระเทียมอายุได้ ๓๐ วัน ถอนวัชพืชในแปลงออก
๙. เมื่อกระเทียมอายุได้ ๔๕ วัน ฉีดพ่นน้ำหมักชีวภาพ และปุ๋ยเร่งให้กระเทียมลงหัว
๑๐. เมื่อกระเทียมอายุได้ ๑๒๐ วัน เก็บกระเทียม แล้วนำมาผึ่งลมให้แห้ง นำมามัดเป็นจุก เพื่อสะดวกในการเก็บไว้ทำพันธุ์ ไว้รับประทาน ไว้จำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ข้อพึงระวัง
ถ้าอากาศและแสงแดดร้อนจัด กระเทียมจะไม่เจริญเติบโต
ข้อเสนอแนะ
ให้ใช้ผ้าแสลนทำร่มเพื่อป้องกันแสงแดด กระเทียมสามารถปลูกได้ทุกฤดูกาล