การเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นบ้าน (แบบขังคอก)
โดย : นายบุญช่วย บัวสูง วันที่ : 2017-03-16-14:30:13ที่อยู่ : 46 หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งสว่าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมเลี้ยงไว้เพื่อบริโภคในครัวเรือน แต่ปัจจุบันไก่พันธุ์พื้นบ้านมีราคาแพงจึงเลี้ยงไว้จำหน่าย มีรายได้เพิ่มขึ้นต่อเดือน เฉลี่ยเดือนละ 1,500 -200 บาท
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย เพิ่มรายให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธุ์ไ่ก่/หัวอาหารไก่
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์ให้น้ำไก่ และวัสดุสำหรับทำคอก ไดแก่ ไม้ไผ่ ไพรหญ้า ตาข่าย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
จัดหาพันธุ์ไก่ ตัวผู้จำนวน 1 ตัว /ตัวเมีย 5-6 ตัว เลี้ยงรวมกัน เมื่อไก่ออกไข่ให้แยกไก่ตัวเมียออกมาขังไว้ต่างหากจนไก่ออกเป็นตัว เลี้ยงแยกไว้เพื่อไม่ให้ไก่ตัวผู้และตัวเมียตัวอื่นจิกและเหยียบ สำหรับการให้อาหารเนื่องจากเลี้ยงแบบขังคอก ไก่ไม่สามารถออกไปหาอาหารกินเองได้ ดังนั้นนอกจากให้เศษอาหารที่เหลือในครัวเรือนแล้วต้องให้อาหารเสริม ด้วยเพื่อไก่จะได้โตเร็ว เลี้ยงไปจนประมาณ 4 เดือน ก็จะจับจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
ระวังงู และ ไม่ควรรบกวนไก่ เพราะจะทำให้ไก่เครียดไม่ออกไข่และไก่จะไม่กินอาหาร