การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า
โดย : นางสมหมาย ศรีวิไล วันที่ : 2017-03-16-12:56:01ที่อยู่ : 75 หมู่ที่ 5 ตำบลทุ่งสว่าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในปัจจุบันเห็ดฟางเป็นที่ต้องการของตลาด มีราคาแพง และเพาะง่ายต้นทุนไม่สูงจึงได้ศึกษาเรียนรู้จนเกิดความชำนาญและนำมาทดลองเพาะไว้่บริโภคในครัวเรือนและนำออกจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เชื้อเห็ด ปูนขาว กากน้ำตาล ผ้ายางพลาสติก ฟาง เชื้อจุลินทรีย์อีเอ็ม กากมันสำปะหลัง ปุ๋ยยูเรีย รำอ่อน
อุปกรณ์ ->
ตะกร้าพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
หมักกากมันสำปะหลังผสมฟาง รดดด้วยกากน้ำตาลผสมหัวเชื้อ EM ละลายน้ำรดให้เปืยกพอประมาณทิ้งไว้ 3 วันแล้วนำมาใส่ตระกร้า แขวนไว้ในโรงอบ ใช้เวลาอบ 2 ชั่วโมงนับต่ออีก12 ชั่วโมง นำเชื้อเห็ดโรยบนตระกร้ารดน้ำปิดโรงเรือนไว้ 3 วันแล้วเปิดรดน้ำอีกครั้งอีกหนึ่งอาทิตย์เห็ดก็ออก พร้อมเก็บ
ข้อพึงระวัง ->
ควรหมั่นดูแล เนื่องจากหากมีความชื้นสูงจะทำให้เป็นราเขียนวเห็ดจะเสียหาย