ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวโพดคั่วอบเนย

โดย : นายอนุจิตร เชาว์โคกสูง วันที่ : 2017-03-22-13:45:33

ที่อยู่ : 19 หมู่ที่ 9 ตำบลด่านจาก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการจะแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร

วัตถุประสงค์ ->

ประกอบอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เม็ดข้าวโพด

2.เนยเทียม

3.น้ำตาล

4.เกลือ

อุปกรณ์ ->

1.หม้อแบบมีฝาปิด

2.เตา

3.ทัพพี

4.ถาด

5.ถ้วยตวง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ตั้งหม้อบนเตาให้ร้อน

2.ใส่เนยเทียม 1 ถ้วย

3.ใส่น้ำตาล 1 ถ้วย ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที 

4.ใส่เม็ดข้าวโพด 1 ถ้วย แล้วปิดฝาหม้อ

5.รอจนเมล็ดข้าวโพดสุกแล้วแตก  จากนั้นให้เปิดฝาหม้อแล้วเทใส่ถาด

ข้อพึงระวัง ->

ถ้าเม็ดข้าวโพดแตกแล้วให้เทออกจากหม้อ  หากปล่อยไว้จะทำให้ไหม้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา