การทำข้าวโพดคั่วอบเนย
โดย : นายอนุจิตร เชาว์โคกสูง วันที่ : 2017-03-22-13:45:33ที่อยู่ : 19 หมู่ที่ 9 ตำบลด่านจาก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการจะแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
ประกอบอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เม็ดข้าวโพด
2.เนยเทียม
3.น้ำตาล
4.เกลือ
อุปกรณ์ ->
1.หม้อแบบมีฝาปิด
2.เตา
3.ทัพพี
4.ถาด
5.ถ้วยตวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ตั้งหม้อบนเตาให้ร้อน
2.ใส่เนยเทียม 1 ถ้วย
3.ใส่น้ำตาล 1 ถ้วย ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที
4.ใส่เม็ดข้าวโพด 1 ถ้วย แล้วปิดฝาหม้อ
5.รอจนเมล็ดข้าวโพดสุกแล้วแตก จากนั้นให้เปิดฝาหม้อแล้วเทใส่ถาด
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าเม็ดข้าวโพดแตกแล้วให้เทออกจากหม้อ หากปล่อยไว้จะทำให้ไหม้