การทำบัวลอยไข่หวาน
โดย : นางม้วน โสดา วันที่ : 2017-03-15-14:42:33ที่อยู่ : 64 หมุ่ที่ 6 ตำบลด่านจาก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชอบทำขนมหวาน ขนมไทย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อทำรับประทาน
2.สร้างรายได้จากอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งข้าวเหนียว
2.แป้งมัน
3.หัวกะทิ
4.น้ำตาล
5.ไข่ไก่
6.เกลือป่น
7.ฟักทอง
อุปกรณ์ ->
1. หม้อ
2.กระชอน
3.มีด
4.ชามใบเล็ก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกฟักทอง หั่นฟักทองเป็นลูกเต๋าเล็ก ต้มในน้ำเดือดจนนิ่ม นำออกมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ยีหรือบี้ฟักทองในกระชอนถี่ ให้เนื้อทะลุออกมา ตักเอาเฉพาะเนื้อฟักทองที่ทุลุออกมาจากกระชอน
3. ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน (อัตรา 9:1 ส่วน)
4. ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง นวดพอติดเป็นก้อนนิด ๆ แล้วนำเนื้อฟักทองมาผสม กะให้ผสมแล้วแป้งเหนียวพอดี นวดจนแป้งเหนียว แล้วพักไว้
วิธีต้มเม็ดบัวลอย
1. นำแป้งมาปั้นให้ได้ขนาดเท่าลูกมะเขือพวง หรือขนาดตามชอบ โดยโรยแป้งมันไว้ที่ภาชนะที่รอง และโรยแป้งมันไว้ที่มือด้วยเพื่อกันแป้งติดมือ
2. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่แป้งที่ปั้นเสร็จแล้วลงไป ในขณะน้ำเดือดแรง รอเวลา 2-3 นาที ให้เม็ดบัวลอย ลอยขึ้นมาที่ผิวน้ำ
3. เมื่อลอยแล้ว รออีก 30 วินาที จากนั้นตักเม็ดบัวลอย ลงไปแช่ในน้ำเย็น และตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้
วิธีทำไข่หวาน
1. ใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงไปในหม้อ ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 0.5 ลิตร และใส่น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
2. รอให้น้ำตาลละลายและเดือด
3. ตอกไข่ใส่ลงไป ระวังอย่าให้แตก
4. รอ 3-4 นาที ให้ไข่สุก ตักไข่แยกจากน้ำในถ้วย
ข้อพึงระวัง ->
การต้มเม็ดบัวลอยไม่ควรต้มนานเกินไป เพราะจะทำให้เม็ดบัวลอยเละ หรือไม่ควรตักเร็วเกินไป เพราะแป้งอาจไม่สุกได้