ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำบัวลอยไข่หวาน

โดย : นางม้วน โสดา วันที่ : 2017-03-15-14:42:33

ที่อยู่ : 64 หมุ่ที่ 6 ตำบลด่านจาก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชอบทำขนมหวาน  ขนมไทย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อทำรับประทาน

2.สร้างรายได้จากอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งข้าวเหนียว

2.แป้งมัน

3.หัวกะทิ

4.น้ำตาล

5.ไข่ไก่

6.เกลือป่น

7.ฟักทอง

อุปกรณ์ ->

1. หม้อ

2.กระชอน

3.มีด

4.ชามใบเล็ก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ปอกเปลือกฟักทอง หั่นฟักทองเป็นลูกเต๋าเล็ก ต้มในน้ำเดือดจนนิ่ม นำออกมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2.      ยีหรือบี้ฟักทองในกระชอนถี่ ให้เนื้อทะลุออกมา ตักเอาเฉพาะเนื้อฟักทองที่ทุลุออกมาจากกระชอน

3.      ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน (อัตรา 9:1 ส่วน)

4.      ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง นวดพอติดเป็นก้อนนิด ๆ แล้วนำเนื้อฟักทองมาผสม กะให้ผสมแล้วแป้งเหนียวพอดี นวดจนแป้งเหนียว แล้วพักไว้

วิธีต้มเม็ดบัวลอย

1.      นำแป้งมาปั้นให้ได้ขนาดเท่าลูกมะเขือพวง หรือขนาดตามชอบ โดยโรยแป้งมันไว้ที่ภาชนะที่รอง และโรยแป้งมันไว้ที่มือด้วยเพื่อกันแป้งติดมือ

2.      ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่แป้งที่ปั้นเสร็จแล้วลงไป ในขณะน้ำเดือดแรง รอเวลา 2-3 นาที ให้เม็ดบัวลอย ลอยขึ้นมาที่ผิวน้ำ

3.      เมื่อลอยแล้ว รออีก 30 วินาที จากนั้นตักเม็ดบัวลอย ลงไปแช่ในน้ำเย็น และตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้

วิธีทำไข่หวาน

1.      ใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงไปในหม้อ ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 0.5 ลิตร และใส่น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

2.      รอให้น้ำตาลละลายและเดือด

3.      ตอกไข่ใส่ลงไป ระวังอย่าให้แตก

4.      รอ 3-4 นาที ให้ไข่สุก ตักไข่แยกจากน้ำในถ้วย

ข้อพึงระวัง ->

การต้มเม็ดบัวลอยไม่ควรต้มนานเกินไป  เพราะจะทำให้เม็ดบัวลอยเละ  หรือไม่ควรตักเร็วเกินไป  เพราะแป้งอาจไม่สุกได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา