ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลูกข้าวปลอดภัย

โดย : นางบุญศรี มูลจันทร์ วันที่ : 2017-03-15-10:57:08

ที่อยู่ : 7 ม.11 ต.ขามสมบูรณ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำนาในปัจจุบันมีต้นทุนสูงเนื่องจากการใช้สารเคมีและการผลิตเพื่อขายจึงเป็นสาเหตุของการเป็นหนี้และทำลายสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ประกอบกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ฉะนั้นก็ต้องหาทางแก้ไขเพื่อที่จะสามารถประกอบอาชีพ ของชาวนาได้อย่างมีคุณภาพ จึงต้องศึกษาทดลองทำนาตามแนวทางกรธรรมชาติ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ทดลองใช้สมุนไพรที่อยู่รอบตัว โยอาศัยการศึกษาสรรพคุณ และการสังเกตการณ์ที่ไม่มีแมลงมารบกวนต้นสมุนไพรจึงนำมาใช้ประโยชน์ในการเป็นสารไล่แมลงได้  รวมทั้งการใช้ฮอร์โมนจากพืชและสัตว์ตามที่ได้ไปศึกษาดูงานในที่ต่างๆมาทดลองปรับใช้ในแปลงนาของตนเอง เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตและได้ข้าวปลอดภัยที่ปลอดจากสารพิษ ในปัจจุบันก็ได้มีการถ่ายทอดประสบการณ์ในการทำข้าวปลอดภัยให้กับคนในชุมชนเพื่อนำไปใช้ในชุมชนอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพ สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

2.1 การจัดการเตรียมพื้นที่ เตรียมดินก่อนการเพราะปลูก ให้เลี้ยงดินด้วยอินทรียวัตถุ ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยคอก มูลสัตว์

            2.2 การคัดเมล็ดพันธ์ที่สมบูรณ์ ปลูกข้าวให้ระยะห่างพอควรไม่ถี่จนเกินไป ใช้น้ำน้อยไม่ควรใช้น้ำมาก 5-10 มม. และหมั่นสังเกตแมลงในตอนเช้า และตอนเย็นว่ามีศัตรูพืช หรือมีศัตรูทางธรรมชาติว่ามีมากหรือไม่ และใช้สารชีวภาพในการกำจัดศัตรูพืช การใช้สารให้ถูกต้องควรฉีดในตอนเช้าก่อนแต่ไม่เกิน 10 โมงเช้า หรือเป็นช่วงเย็น หลัง 15 .00น. เป็นต้นไป จึงจะได้ผล

ข้อพึงระวัง ->

อย่าใช้สารชีวภาพมากจนเกินไป ให้ใช้จากปริมาณน้อยไปหามากเพิ่มตามอายุของข้าว

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา