การปลูกผักสวนครัว
โดย : นางเพลิน จงย่อกลาง วันที่ : 2017-03-14-19:18:02ที่อยู่ : ๔๒ หมู่ที่ ๔ ต.ดอนใหญ่ อ.คง จ.นครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พืชผักสวนครัว เป็นอาหารประจำวันที่ทุกคนต้องกินต้องใช้ หากไม่ปลูกไว้เองในบริเวณบ้านก็จะต้องซื้อหามาเพื่อประกอบอาหารอย่างน้อยก็วันละ ๒๐ บาท เดือนหนึ่ง ๆ ก็ต้องจ่ายไปกว่า ๖๐๐ บาท จึงเริ่มทำอาชีพปลูกพืชผักสวนครัว ซึ่งในระยะเริ่มแรกก็ได้ทำเพียงพอแค่บริโภคในครัวเรือน แต่ก็มีคนมาขอซื้อผักที่ปลูกไว้ทุกวัน จึงได้เพิ่มปริมาณในการทำให้มากยิ่งขึ้นเพื่อจะได้ขายเพิ่มรายได้ ซึ่งได้ทำมาจนถึงทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ให้ครัวเรือน
๒. เพื่อส่งเสริมให้คนในครัวเรือนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. เมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัว เช่น ผักกากขาว ผักกาดเขียว คะน้า กวงตุ้ง ผักชี พริก หอมแบ่ง ฯลฯ
๒. ฮอร์โมน
๓. แกลบ
๔. ปุ๋ยคอก (มูลสัตว์)
อุปกรณ์ ->
๑. เครื่องสูบน้ำ
๒. จอบ เสียม
๓. อุปกรณ์ลดน้ำ เช่น สายยาง ผักบัวลดน้ำ บัวลดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ปรับปรุงดิน โดยใช้แกลบและปุ๋ยคอก โดยไถหรือใช้จอบขุด คลุกเค้าให้เข้ากัน
๒. ยกร่องผัก และปรังปรุงดินอีกครั้งโดยใช้แกลบและปุ๋ยคอกโรยให้ทั่ว
๓. หว่านเมล็ดพันธุ์ผัก
๔. ลดน้ำเช้า – เย็น ทุกวัน
๕. เมื่อพืชเริ่มงอกอายุได้ ๑ สัปดาห์ ฉีดพ่นด้วยฮอร์โมน เพื่อเร่งการเจริญเติบโตให้พืช (ฉีดพ่นทุก ๗ วัน)
๖. เมื่อพืชมีอายุได้ ๑๕ วัน ให้ถอนกล้าพืชไปปลูกใหม่
๗. หว่านปุ๋ยคอกซ้ำอีกครั้ง
๘. เมื่อพืชมีอายุได้ 35 วันขึ้นไป ก็สามารถเริ่มเก็บขายได้
ข้อพึงระวัง ->