การเลี้ยงเป็ดเทศ
โดย : นายวิฑูรย์ สินนอก วันที่ : 2017-03-14-19:10:22ที่อยู่ : ที่อยู่ ๘๙ หมู่ที่ ๔ ต.ดอนใหญ่ อ.คง จ.นครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้าเป็นผู้นำชุมชน มีอาชีพทำนา ทำไร่ และเลี้ยงไก่พื้นบ้าน แต่การเลี้ยงไก่พื้นบ้านก็ไม่ค่อยจะประสบผลสำเร็จ จึงทดลองซื้อพ่อ-แม่พันธุ์ เป็ดเทศ (บาบาลี่) มาจำนวน ๕ ตัว โดยเป็นตัวผู้ ๑ ตัว ตัวเมีย ๕ ตัว นำมาเลี้ยงไว้บริเวณบ้าน ๖ เดือนผ่านไปปรากฏว่าเป็ดออกไขฟักเป็นลูกเป็ด จำนวน ๖๘ ตัว จึงแยกลูกเป็ดมาเลี้ยงและขุนไปอีก ๓ เดือน เป็ดโตเร็วมาก มีน้ำหนักเฉลี่ย ๒ – ๓ กิโลกรัม แบ่งขายโดยจับชั่งขาย กิโลกรัมละ ๗๐ บาท หักลบกลบหนี้แล้วปรากฏว่า มีกำไรค่อนข้างสูง จึงได้เลี้ยงเปิดเทศขายเป็นอาชีพเสริมเรื่อยมา
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อใช้เวลาว่างทำอาชีพเสริม ช่วยลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้กับตนเอง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. พ่อ-แม่พันธุ์ เป็ดเทศ อัตราส่วนเพศผู้ ๑ ตัว ต่อ เพศเมีย ๔ ตัว
๒. ตาข่ายในล่อน สูง ๒ เมตร เพื่อล้อมบริเวณเลี้ยง ป้องกันเป็ดบินออกนอกบริเวณ
๓. อาหารสำเร็จรูป ปลายข้าว รำ วัชพืชประเภทพืชผัก
๔. โอ่งแตกรั่ว นำมาวางและรองในโอ่งด้วยแกลบเพื่อให้เป็ดได้ไข่และฟัก
อุปกรณ์ ->
๑. กาละมังใส่น้ำให้เป็ด หรือสระน้ำถ้ามี
๒. ที่ใส่อาหารเป็ด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. จัดเตรียมสถานที่ในการเลี้ยงเป็ด หากมีสระน้ำก็กางตาข่ายในล่อนติดกับสระน้ำ หากไม่มีสระน้ำก็กางตาข่ายในล่อนแล้ววางกาละมังใส่น้ำให้เป็ด (เปลี่ยนถ่ายน้ำทุกวัน) และวางที่ใส่อาหารเป็ดไว้ใกล้กัน (ควรวางในร่มไม้ หรือมีหลังคา)
๒. หาโอ่งแตกรั่ว หรือ ถัง ๒๐๐ ลิตร เก่า ๆ มาวาง และปูด้วยแกลบ สำหรับไห้เป็ดไข่และฟัก
๓. ปล่อยเป็ดพ่อ – แม่พันธุ์เลี้ยงในสถานที่ที่จัดเตรียมไว้
๔. เลี้ยงพ่อ – แม่พันธุ์ ด้วยอาหารสำเร็ว ปลายข้าว รำ และเสริมด้วยพืชผัก หรือหญ้า
๕. เมื่อเป็ดไข่และฟักเป็นตัว แยกลูกเป็ดไปเลี้ยงขุนไปอีก ๓ เดือน น้ำหนักเป็ดจะได้ ๒ – ๓ กิโลกรัม หรือบางตัวอาจถึง ๔ กิโลกรัม สามารถจับขายได้ กิโลกรัมละ ๗๐ บาท
ข้อพึงระวัง ->
เป็ดเทศ เป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงง่าย ไม่มีโรคระบาดสัตว์ ในพื้นที่สามารถเลี้ยงได้โดยง่ายไม่ต้องทำวัคซีน แต่ควรเปลื่ยนพ่อแม่พันธุ์อยู่เสมอ อย่าให้เป็ดที่เลี้ยงผสมพันธุ์กันเอง จะเกิดเลือดชิดเลี้ยงไม่โต ไม่แข็งแรง