การปลูกผักสวนครัว
โดย : นางยุภาพร บางมณี วันที่ : 2017-03-14-18:53:27ที่อยู่ : ๒๗ หมู่ที่ ๗ ต.ดอนใหญ่ อ.คง จ.นครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้าไปจ่ายตลาด และได้แวะซื้อพืชผักสวนครัวมาเพื่อปรุงอาหาร พืชผักที่เลือกซื้อมานั้นราคารวม ๆ แล้วก็เกือบ ๑๐๐ บาท ซึ่งดูแล้วพืชผักเหล่านี้ ถ้าหากเอา ๑๐๐ บาท ไปซื้อเมล็ดพันมาปลูกกินเอง สามารถกินไปได้ถึง ๒ ปี ก็ยังไม่หมด นอกจากนี้แล้วยังกังวลอีกว่าผักที่ซื้อมานั้นอาจใช้สารเคมี สารพิษ ในการปลูก และเราอาจได้รับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในพืชผัก จึงคิดที่จะปลูกพืชผักสวนครัวไว้บริโภคเองตั้งแต่นั้นมา ซึ่งในระยะเริ่มแรกก็ได้ทำเพียงพอแค่บริโภคในครัวเรือน แต่ก็มีคนมาขอซื้อผักที่ปลูกไว้ทุกวัน จึงได้เพิ่มปริมาณในการทำให้มากยิ่งขึ้นเพื่อจะได้ขายเพิ่มรายได้ ซึ่งได้ทำมาจนถึงทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ให้ครัวเรือน
๒. เพื่อจะได้กินอาหารปลอดภัย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. เมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัว เช่น ผักกากขาว ผักกาดเขียว คะน้า กวงตุ้ง ผักชี พริก หอมแบ่ง ฯลฯ
๒. ฮอร์โมน
๓. แกลบ
๔. ปุ๋ยคอก (มูลสัตว์)
อุปกรณ์ ->
๑. เครื่องสูบน้ำ
๒. จอบ เสียม
๓. อุปกรณ์ลดน้ำ เช่น สายยาง ผักบัวลดน้ำ บัวลดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ปรับปรุงดิน โดยใช้แกลบและปุ๋ยคอก โดยไถหรือใช้จอบขุด คลุกเค้าให้เข้ากัน
๒. ยกร่องผัก และปรังปรุงดินอีกครั้งโดยใช้แกลบและปุ๋ยคอกโรยให้ทั่ว
๓. หว่านเมล็ดพันธุ์ผัก
๔. ลดน้ำเช้า – เย็น ทุกวัน
๕. เมื่อพืชเริ่มงอกอายุได้ ๑ สัปดาห์ ฉีดพ่นด้วยฮอร์โมน เพื่อเร่งการเจริญเติบโตให้พืช (ฉีดพ่นทุก ๗ วัน)
๖. เมื่อพืชมีอายุได้ ๑๕ วัน ให้ถอนกล้าพืชไปปลูกใหม่
๗. หว่านปุ๋ยคอกซ้ำอีกครั้ง
๘. เมื่อพืชมีอายุได้ 35 วันขึ้นไป ก็สามารถเริ่มเก็บขายได้
ข้อพึงระวัง ->