ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักสวนครัว

โดย : นางยุภาพร บางมณี วันที่ : 2017-03-14-18:53:27

ที่อยู่ : ๒๗ หมู่ที่ ๗ ต.ดอนใหญ่ อ.คง จ.นครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าพเจ้าไปจ่ายตลาด  และได้แวะซื้อพืชผักสวนครัวมาเพื่อปรุงอาหาร    พืชผักที่เลือกซื้อมานั้นราคารวม ๆ แล้วก็เกือบ   ๑๐๐  บาท  ซึ่งดูแล้วพืชผักเหล่านี้  ถ้าหากเอา   ๑๐๐  บาท ไปซื้อเมล็ดพันมาปลูกกินเอง  สามารถกินไปได้ถึง  ๒  ปี  ก็ยังไม่หมด  นอกจากนี้แล้วยังกังวลอีกว่าผักที่ซื้อมานั้นอาจใช้สารเคมี  สารพิษ  ในการปลูก  และเราอาจได้รับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในพืชผัก   จึงคิดที่จะปลูกพืชผักสวนครัวไว้บริโภคเองตั้งแต่นั้นมา   ซึ่งในระยะเริ่มแรกก็ได้ทำเพียงพอแค่บริโภคในครัวเรือน  แต่ก็มีคนมาขอซื้อผักที่ปลูกไว้ทุกวัน  จึงได้เพิ่มปริมาณในการทำให้มากยิ่งขึ้นเพื่อจะได้ขายเพิ่มรายได้  ซึ่งได้ทำมาจนถึงทุกวันนี้

วัตถุประสงค์ ->

                ๑. เพื่อลดรายจ่าย  เพิ่มรายได้  ให้ครัวเรือน

                ๒. เพื่อจะได้กินอาหารปลอดภัย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. เมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัว  เช่น  ผักกากขาว  ผักกาดเขียว  คะน้า  กวงตุ้ง  ผักชี  พริก  หอมแบ่ง  ฯลฯ

                ๒. ฮอร์โมน

                ๓. แกลบ

                ๔. ปุ๋ยคอก  (มูลสัตว์)

อุปกรณ์ ->

๑. เครื่องสูบน้ำ

                ๒. จอบ  เสียม

                ๓. อุปกรณ์ลดน้ำ  เช่น  สายยาง  ผักบัวลดน้ำ  บัวลดน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ปรับปรุงดิน  โดยใช้แกลบและปุ๋ยคอก   โดยไถหรือใช้จอบขุด  คลุกเค้าให้เข้ากัน

                ๒. ยกร่องผัก  และปรังปรุงดินอีกครั้งโดยใช้แกลบและปุ๋ยคอกโรยให้ทั่ว

                ๓. หว่านเมล็ดพันธุ์ผัก

                ๔. ลดน้ำเช้า – เย็น ทุกวัน

                ๕. เมื่อพืชเริ่มงอกอายุได้ ๑ สัปดาห์  ฉีดพ่นด้วยฮอร์โมน    เพื่อเร่งการเจริญเติบโตให้พืช (ฉีดพ่นทุก ๗ วัน)

                ๖. เมื่อพืชมีอายุได้  ๑๕  วัน  ให้ถอนกล้าพืชไปปลูกใหม่

                ๗. หว่านปุ๋ยคอกซ้ำอีกครั้ง

                ๘. เมื่อพืชมีอายุได้  35 วันขึ้นไป  ก็สามารถเริ่มเก็บขายได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา