การผลิตและแปรรูปข้าวครบวงจร
โดย : นายสิงห์ทอง แก้วเพ็ชร์มะดัน วันที่ : 2017-03-23-17:36:51ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๕ หมู่ที่ ๖ บ้านหนองโจด ต.ลำมูล อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากอาชีพทำนาเป็นอาชีพดั้งเดิม ทำกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เกิดมาก็ได้มีการทำนาแล้วและยังต้องทำต่อไป ปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันมาสนใจในสุขภาพมากขึ้นจึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำนาแบบอินทรีย์เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิตดูแลสุขภาพของผู้บริโภค สร้างผลกำไรได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อต้องการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำนารูปแบบใหม่ ลดต้นทุนการผลิต สร้างผลกำไรในระยะยาวอย่างยั่งยืน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธ์ุข้าว, น้ำหมักหน่อกล้วย,น้ำหมักฮอร์โมนไข่
อุปกรณ์ ->
รถไถนา เครื่องตีดิน เครื่องดำนา หรือเครื่องหยอดข้าว เครื่องสูบน้ำเครื่องพ่นน้ำหนักฮอร์โมนไข่,รถเกี่ยวข้าว เครื่องอบลดความชื่น เครื่องสีข้าว เครื่องแพ้คข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.ลงน้ำหมักหน่อกล้วย ๒.ไถหมักตอซังหรือฟางข้าวระยะเวลา ๓๐ วัน ๓.คราดหรือปั่นให้ละเอียด ๔.ปักดำหรือหยอด ๕.ดูแลควบคุมระดับน้ำและความสะอาดแปลงนา ๖.ใส่น้ำหมักหือฉีดฮอร์โมนไข่ทุก ๗ หรือ ๑๕ วัน ๗.ดูแลระดับน้ำให้อยู่ครึ่งต้นข้าว ๘.พอได้อายุ ๙๐ วัน ให้ฉีดฮอร์โมนไข่ทุก ๗ วัน กระทั้งเก็บเกี่ยว ซึ่งมีอายุ ๑๒๐ วัน ๙.หลังเก็บเกี่ยวตากแดดให้ปห้ง ๑๐.นำข้าวที่ตากแล้วมาสีกระเทาะเปลือก ๑๑.นำมาบรรจุถุงเพื่อขายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามนำสารเคมีใดๆมาเกี่ยวข้องในแปลงนาเด็ดขาด