ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษ

โดย : นายองอาจ จงปัตตานา วันที่ : 2017-03-14-13:23:26

ที่อยู่ : 140 บ้านหนองขาม หมู่ 10 ต.หนองพลวง อ.ประทาย จ.นครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พืชผัก เป็นอาหารที่คนไทยนิยมนำมาใช้รับประทานกันมากเนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการ มีทั้งวิตามินและแร่ธาติต่างที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งในปัจจุบัน คนไทยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญในการเลือกรับประทานพืชผักผลไม้ปลอดสารพิษ แต่ยังคงมีบางส่วนที่มีค่านิยมในการบริโภคผักนั้น มักจะเลือกบริโภคผักที่สวยงามไม่มีร่องรอยการทำ ลายของหนอนและแมลงศัตรูพืช จึงทำ ให้เกษตรกรที่ปลูกผักจะต้องใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดแมลงฉีดพ่นในปริมาณที่มาก เพื่อให้ได้ผักที่สวยงามตามความต้องการของตลาด เมื่อผู้ซื้อนำ มาบริโภคแล้วอาจได้รับอันตรายจากสารพิษที่ตกค้างอยู่ในพืชผักนั้นได้  เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว  เกษตรกรจึงได้หันมาทำการปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษ โดยเน้นการใช้ปุ๋ยและสารกำจัดศัตรูพืชจากธรรมชาติ เพื่อลดการใช้สารเคมี และเพื่อความปลอดภัยของเกษตรกรเอง และผู้บริโภค ตลอดจนสิ่งแวดล้อม

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อได้บริโภคพืชผักที่มีคุณภาพ ไม่มีสารพิษตกค้าง เกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค

2.เพื่อช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากผลผลิตที่ได้มีคุณภาพ

3.ลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรด้านค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมี/ปุ๋ยเคมี

4. เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-เมล็ดพันธ์ุผักชนิดต่างๆ

อุปกรณ์ ->

1.จอบ

2.เสียม

3.คราด

4.ปุ๋ยและสารอินทรีย์ชีวภาพ

5. แสลน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมแปลงปลูกผัก ใช้จอบพรวนยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว จากผิวดิน โดยมีความกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวควรเป็นตามลักษณะของพื้นที่หรืออาจแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ ตามความเหมาะสม ความยาวของแปลงนั้นควรอยู่ในแนวทิศเหนือ-ใต้ ทั้งนี้เพื่อให้ผักได้รับแสงแดดทั่วทั้งแปลง

2. เตรียมเมล็ดพันธ์ผัก ก่อนนำเมล็ดพันธุ์ผักไปปลูกควรทำความสะอาดเมล็ดพันธ์ุก่อน โดยการคัดแยกเมล็ดพันธ์ แล้วแช่น้ำอุ่นประมาณ 15-30 นาที เพื่อลดปริมาณเชื้อโรคที่ติดตามกับเมล็ดพันธ์และยังกระตุ้นการงอกของเมล็ดด้วย

3.การปลูกและการดูแล ระยะปลูกเท่าใดนั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดของพืชผัก แต่ควรปลูกให้มีระยะห่างพอสมควร อย่าแน่นจนเกินไปเพื่อให้มีการระบายอากาศที่ดี

4.การให้ธาตุอาหารเสริมแก่พืชผัก เพื่อเป็นการสร้างความต้านทานโรค

ข้อพึงระวัง ->

เกษตรกรควรหมั่นตรวจแปลงผักอยู่เสมอเพื่อป้องกันการระบาดของโรคและแมลงหากพบว่ามีการระบาดของโรคและแมลงในระดับที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่พืชผักนั้น ควรรีบดำเนินการกำจัดโรคและแมลงที่พบทันที

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา