ปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษ
โดย : นายพรมมา เทพวิจิตร วันที่ : 2017-03-14-13:14:53ที่อยู่ : 75 บ้านหนองขาม หมู่ที่ 10 ต.หนองพลวง อ.ประทาย จ.นคราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พืชผัก เป็นอาหารที่คนไทยนิยมนำมาใช้รับประทานกันมากเนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการ มีทั้งวิตามินและแร่ธาติต่างที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งในปัจจุบัน คนไทยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญในการเลือกรับประทานพืชผักผลไม้ปลอดสารพิษ แต่ยังคงมีบางส่วนที่มีค่านิยมในการบริโภคผักนั้น มักจะเลือกบริโภคผักที่สวยงามไม่มีร่องรอยการทำ ลายของหนอนและแมลงศัตรูพืช จึงทำ ให้เกษตรกรที่ปลูกผักจะต้องใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดแมลงฉีดพ่นในปริมาณที่มาก เพื่อให้ได้ผักที่สวยงามตามความต้องการของตลาด เมื่อผู้ซื้อนำ มาบริโภคแล้วอาจได้รับอันตรายจากสารพิษที่ตกค้างอยู่ในพืชผักนั้นได้ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว เกษตรกรจึงได้หันมาทำการปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษ โดยเน้นการใช้ปุ๋ยและสารกำจัดศัตรูพืชจากธรรมชาติ เพื่อลดการใช้สารเคมี และเพื่อความปลอดภัยของเกษตรกรเอง และผู้บริโภค ตลอดจนสิ่งแวดล้อม
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อได้บริโภคพืชผักที่มีคุณภาพ ไม่มีสารพิษตกค้าง เกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค
2.เพื่อช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากผลผลิตที่ได้มีคุณภาพ
3.ลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรด้านค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมี/ปุ๋ยเคมี
4. เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เมล็ดพันธุ์ผักต่างๆ
อุปกรณ์ ->
1.จอบ
2.เสียม
3.คราด
4.ปุ๋ยและสารอินทรีย์ชีวภาพ
5. แสลน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมแปลงปลูกผัก ใช้จอบพรวนยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว จากผิวดิน โดยมีความกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวควรเป็นตามลักษณะของพื้นที่หรืออาจแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ ตามความเหมาะสม ความยาวของแปลงนั้นควรอยู่ในแนวทิศเหนือ-ใต้ ทั้งนี้เพื่อให้ผักได้รับแสงแดดทั่วทั้งแปลง
2. เตรียมเมล็ดพันธ์ผัก ก่อนนำเมล็ดพันธุ์ผักไปปลูกควรทำความสะอาดเมล็ดพันธ์ุก่อน โดยการคัดแยกเมล็ดพันธ์ แล้วแช่น้ำอุ่นประมาณ 15-30 นาที เพื่อลดปริมาณเชื้อโรคที่ติดตามกับเมล็ดพันธ์และยังกระตุ้นการงอกของเมล็ดด้วย
3.การปลูกและการดูแล ระยะปลูกเท่าใดนั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดของพืชผัก แต่ควรปลูกให้มีระยะห่างพอสมควร อย่าแน่นจนเกินไปเพื่อให้มีการระบายอากาศที่ดี
4.การให้ธาตุอาหารเสริมแก่พืชผั เพื่อเป็นการสร้างความต้านทานโรค
ข้อพึงระวัง ->
เกษตรกรควรหมั่นตรวจแปลงผักอยู่เสมอเพื่อป้องกันการระบาดของโรคและแมลงหากพบว่ามีการระบาดของโรคและแมลงในระดับที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่พืชผักนั้น ควรรีบดำเนินการกำจัดโรคและแมลงที่พบทันที