ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปกล้วย

โดย : นางสาวประภาพร เดี่ยวกลาง วันที่ : 2017-03-13-15:16:22

ที่อยู่ : 177/1 บ้านดอนตะแบง ม.9 ต.ดอนชมพู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้ไปดูงานที่จังหวัดบุรีรัมย์ เห็นว่าการทำมีขั้นตอนไม่มาก หาวัตถุได้ในพื้นที่ ขายง่าย เก็บได้นาน มีรายได้เสริมจากอาชีพหลัก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วย น้ำจาล น้ำมันพืช เนย เกลือ

อุปกรณ์ ->

เตา กะทะ กระด้ง มีดปอกกล้วย มีดบาง กบใสกล้วย กะลัมัง ตะหลิว กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำกล้วยดิบมาปอกเปลือกล้างให้สะอาด นำมาหั้นเป็นแผ่นบางๆ ผึ่งไว้พอหมาด ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อนพอประมาณ นำกล้วยใส่กะทะทอดพอเหลือง ตักขึ้นใส่ตะแกรงทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน  ถ้าชอบรสหวานให้นำไปฉาบกับน้ำตาล ถ้าชอบรสเกค็มให้คลุกกับเกลือ ถ้าชอบเผ็ดนำไปคลุกกับผงปาปริกา

ข้อพึงระวัง ->

เวลาทอดกล้วยให้ใช้ไฟปานกลาง ถ้าน้ำมันร้อนมากไปจะทำให้กล้วยไหม้  แพ็คใส่ถุงต้องมัดปากให้แน่นไม่ให้อากาศเข้าเพราะทำให้กล้วยฉาบเหนียวไม่กรอบ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา