การเลี้ยงไก่เนื้อโคราช
โดย : นางสุพรรณ ชูชีพ วันที่ : 2017-03-13-14:42:17ที่อยู่ : 11 ม.9 บ้านหนองมะเขือ ต.ละหานปลาค้าว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ถ้าต้องการดูชุมชน หมู่บ้านใด เป็นหมู่บ้านและชุมชนที่เข้มแข็ง ต้องดูจากการร่วมไม้ร่วมมือ ควมรักสามัคคีในการทำงาน และอีกอย่างก็คือการมีกลุ่ม องค์กรที่เข้มแข็งในหมู่บ้านนั้นๆ จึงคิดอยากจะจัดตั้งกลุ่มที่เป้นกลุ่มอาชีพ แล้วมีรายได้ให้กับตนองและสมาชิกในกลุ่มด้วย จึงเลือกที่จะเลี้ยงไก่โคราช เพราะมีคนในตำบลเขานำมาเลี้ยงและประสบความสำเร็จ มีตลาดจำหน่ายและมีรายได้ประจำด้วย จึงได้รวมตัวสมาชิกสตรีในหมู่บ้าน จัดตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อบริหารจัดการ และเลี้ยงไก่โคราช ให้ทุกคนมีงานทำ มีรายได้เสริมในครอบเครัวอีกทางหนึ่งด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้สมาชิกมีรายได้เพิ่มมากขึ้น
2.ให้เกิดความรัก ความสามัคคีในชุใชน เสริมสร้างความเข้มแข็งภายในหมู่บ้าน
3.เพื่อให้ครัวเรือนสัมมาชีพ 20 คร.และทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชน มีความเข้าใจ ความรู้ความชำนาญในการเลี้ยงไก่โคราช
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พื้นที่บริเวณบ้านที่พอเพียง
2.โรงเรือนหรือเล้าไก่
3.ลูกไก่โคราช อายุ 1 สัปดาห์
4.หัวอาหารไก่ /ข้าวเปลือก /รำข้าว/ปลายข้าว
อุปกรณ์ ->
1.ถาดใส่อาหารไก่
2.ที่ใส่น้ำไก่
3.เข็มฉัดยา /วัคซีนป้องกันโรค/น้ำยาฆ่าเชื้อ
4.หลอดไฟนีออน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมสถานที่/พื้นที่บริเวณเลี้ยงไก่
2.สร้างโรงเรือนหรือเล้าไก่ รองพื้นด้วยแกลบ
3.จัดหา วาง ติดตั้งอุปกรณ์ในการเลี้ยงไก่ข้างต้น.-
4.นำลูกไก่อายุ 1 สัปดาห์ มานุบาลด้วยการอบหลอดไฟ ในอุณหภูมิ 60 องศา
5.อนุบาลประมาณ 1 สัปดาห์ทำการหยอดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคหลอดลมอักเสบทุกตัว
6.อีก 2 สัปดาห์ต่อมาทำการหยอดวัคซีนอีกครั้งตัวละ 2 หยด ที่ตาไก่และจมูกไก่
7.หลังจาก 3 สัปดาห์ขึ้นไปให้อาหารตามปกตอจนครับ 75 วัน จึงสามารถจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
1.ควรล้อมด้วยตาข่ายให้มิดชิดปลอดภัย
2.ห้ามเลี้ยงสุนัข หรือควรมีการป้องกันสุนัขที่จะมากัดกินลูกไก่