การเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมือง
โดย : นางสุกัญญา พรมวงษา วันที่ : 2017-03-13-21:32:10ที่อยู่ : 26 ม.7 ต.ละหานปลาค้าว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากอดีต-ถึงปัจจุบัน ชาวบ้านในชนบทนิยมเลี้ยงไก่พื้นเมืองไว้ติดครัวเรือน เพื่อไว้กินเป็นอาหารเกือบทุกครัวเรือน แต่การเลี้ยงไก่ที่ผ่านมา เป็นการเลี้ยงแบบปล่อยไปตามธรรมชาติ ไมไ่ด้จริงจังที่จะเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน แตปัจจุบันนี้ค่าครองชีพ ค่าใช้จ่ายในครัวเรือนสูงมาก บางครัวเรือนเงินไม่พอใช้จ่าย ต้องกู้หนี้ยืมสิน...และการกู้ยืมก็หลายช่องทาง กลายเป็นหนี้หลายเจ้า หาทางออกไม่ได้ จึงคิดว่าต้องการจะเลี้ยงไก่บ้านพันธุ์เป็นอาชีพเสริมอย่างจริงจัง เพื่อทำรายได้ให้กับครอบครัวเพิ่มขึ้น จะได้มีหนี้สินลอน้อยลง..
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้มีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
2.จัดตั้งกลุ่มอาชีพเลี้ยงไก่ในชุมชน
3.อนุรักษ์ไก่พื้นเมือง พันธุ์ไทยให้อยู่กับคนไทยตลอดไป..
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พื้นที่พอดีกับจำนวนไก่ที่จะเลี้ยง ตามความเหมาะสม
2.เล้าไก่ มีหลังคามุงปกคลุม พื้นดินมีแกลบรองพื้นให้ทั่วบริเวณ
2.พ่อพันธ์ุ แม่พันธ์ุไก่พื้นเมือง หนุ่มสาว
อุปกรณ์ ->
1.รางให้อาหารไก่
2.ถังนำ้ ที่ให้น้ำไก่
3.หลอดไฟ
4.หัวอาหาร
5.ยาวัคซีน-ยารักษาโรค และน้ำยาฆ่าเชื้อโรค
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ทำโรงเรือนเล็กๆ หรือเล้าไก่ตามพื้นที่ที่มี เพื่อให้ไก่นอน และบังหลบแดด
2.นำตาข่ายมาล้อมบริเวณโรงเรือน ตามพื้นที่ที่ต้องการ เพื่อกันไก่ออก หรือกันสุนัขเข้ามารบกวนไก่
3.รองพื้นด้วยแกลบบางๆ /จัดวางวัสดุอุปกรณ์ ให้อาหาร และน้ำไก่ให้เหมาะสมตามสัดส่วนจำนวนไก่
3.นำไก่พื้นเมืองหนุ่มสาวมาปล่อยในบริเวณโรงเรือน
4.ให้อาหาร เช่นข้าวเปลืก ถั่ว ข้าวโพดและอาหารออื่นๆ เช่นหัวอาหาร /หัวอาหารผสมกับรำข้าว
5.ควรระวังดูแลรักษาป้องกันโรค ให้วัคซีนไก่ตามห้วงเวลาที่กำหนด
ข้อพึงระวัง ->
-ไม่ควรเลี้ยงสุนัข หรือเลี้ยงให้น้อยที่สุด เพราะมันจะรบกวนไก่ที่เลี้ยงไว้
-โรงเรือน/เล้าไก่ ควรฉีดยาฆ่าเชื้อโรคก่อนทุกครั้งและทำความสะอาดเป็นประจำ