ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ไข่เค็ม

โดย : นางสัมฤทธิ์ ศิริรม วันที่ : 2017-03-12-13:26:05

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๙ ตำบลด่านช้าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการหารายเสริมเพราะที่บ้านมีไข่เป็ดจำนวนมากไม่รู้จะทำอย่างไรจึงได้มีการแปรรูปเป็นไข่เค็มเพื่อจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

หารายได้เพิ่ม ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัสดุ-อุปกรณ์

๑. ไห หรือ โถแก้ว ภาชนะสำหรับดอง

๒. เกลือเม็ด ๑ ถ้วยตวง ต่อไข่ ๑๐ ฟอง

๓. น้ำ ๔ ถ้วยตวง หรือ ๑ ลิตร ต่อไข่ ๑๐ ฟอง

๔. ไข่เป็ดสด ๑๐ ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)

๕. หม้อต้ม

๖. เตาไฟ

๗. ถุงพลาสติก

๘. ยางรัด

๙. ผ้าขาวบาง

อุปกรณ์ ->

วัสดุ-อุปกรณ์

๑. ไห หรือ โถแก้ว ภาชนะสำหรับดอง

๒. เกลือเม็ด ๑ ถ้วยตวง ต่อไข่ ๑๐ ฟอง

๓. น้ำ ๔ ถ้วยตวง หรือ ๑ ลิตร ต่อไข่ ๑๐ ฟอง

๔. ไข่เป็ดสด ๑๐ ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)

๕. หม้อต้ม

๖. เตาไฟ

๗. ถุงพลาสติก

๘. ยางรัด

๙. ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

๑. เลือกไข่เป็ดสดเปลือกเขียว(ไข่จะแดงกว่าไข่เปลือกขาว) ดูที่เปลือก ไม่บุบหรือแตกร้าว

๒. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ

๓. ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายทำการกรองทิ้ง ไว้ให้เย็น

๔. เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ

๕. นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่นนำมาวางกดทับไข่ (ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)

๖. นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ ๒๑ วัน

๗. เมื่อดองครบ ๑๔ วัน นำมาทอดไข่ดาวได้

๘. และเมื่อครบ ๒๑ วันนำไข่ออกมาล้างให้สะอาดนำไปต้มใช้ไฟปาน กลาง นานประมาณ ๒๐ นาที (ในขั้นตอนนี้ให้ใส่สารส้มเล็กน้อย เพื่อให้สารส้มกัดสีผิวของเปลือกไข่ ให้ขาวนวลดู สะอาดสวยงาม น่าซื้อ น่ารับประทาน) ไข่เค็มสูตรนี้ เมื่อต้มเสร็จแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน อย่าง น้อย ๓๐ วัน ที่มา : เอกสารประกอบการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา