ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วน

โดย : นางทองปาน ศรีนอก วันที่ : 2017-03-12-12:15:53

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๓๑/๑ ตำบลดอนตะหนิน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ทำอย่างไรเวลาว่างจึงจะเกิดประโยชน์ จึงหากิจกรรมเสริมขึ้นมา และอีกอย่างได้ไปศึกษาดูงาน 

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่ายเพื่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม ทองม้วนทรงกรวย

          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
          • แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          • แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มเติม)
          • ใส่ไข่ 2 ฟอง 
          • น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลปึก) 140 กรัม
          • กะทิอบควันเทียน 1 ถ้วย + 3/4 ถ้วย
          • น้ำปูนใส 30 มิลลิลิตร
          • งาดำ 1 ช้อนกินข้าว

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำทองม้วนทรงกรวย

 ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งท้าวยายม่อม เกลือป่น และแป้งข้าวเจ้าลงในอ่างผสม

 • ตามด้วยไข่ไก่กับน้ำตาลปี๊บคนผสมให้เข้ากัน

 • เทกะทิอบควันเทียนลงไปคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

 • เทน้ำปูนใสลงไปผสมให้เข้ากัน

• เมื่อคนผสมจนแน่ใจแล้วว่าแป้งไม่เป็นเม็ดก็ใส่งาดำลงไปผสมก็จะได้แป้งที่ไม่ข้นและไม่เหลวเกินไป

 • เปิดเครื่องทำวาฟเฟิลโคนให้ร้อน 

 • ตักแป้งประมาณ 1 ช้อนกินข้าวหยอดลงไป

• รอประมาณ 1 นาทีก็สุกดี

 • รีบนำพิมพ์กรวยมาม้วน ขณะที่แป้งยังร้อน

 • ทำเพิ่มเติมแบบม้วน
จบไปแล้วสำหรับวิธีทำทองม้วนทรงกรวย ถ้ากินไม่หมดก็เก็บใส่กล่องปิดฝาให้เรียบร้อยจะได้กรอบนาน ๆ ใครไม่อยากทำเป็นทรงกรวยไอศกรีมก็จับไปม้วนเป็นขนมทองม้วน หรือจับไปพับเป็นขนมทองพับก็ได้ เห็นไหมคะได้ขนมเพิ่มขึ้นมาอีกตั้ง 2 อย่าง
 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา