การทำปลาส้ม
โดย : นายทองสุข พลหล้า วันที่ : 2017-03-12-12:07:20ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๔๖ หมู่ที่ ๙ ่ตำบลดอนตะหนิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ที่บ้านของตนเองมีการเลี้ยงปลาในบ่อธรรมชาติจำนวนมาก แต่ละปีก็มีแต่จับขาย แต่ไม่มีการแปรรูป จึงคิดว่าทำอย่างไรจะก่อให้เกิดมูลค่่าเพิ่มได้
วัตถุประสงค์ ->
หารายได้เข้าครอบครัว และแปรรูปอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลา เกลือ ข้าวเหนียว
อุปกรณ์ ->
หม้อ ุถุงพลาสติก ยางรัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ส่วนผสม
ปลาตะเพียน 2 กิโลกรัม
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบดหรือตำ ½ ถ้วย
ข้าวสุก 1 ถ้วย
วิธีทำ
ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น
นำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน
นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 1-5 วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
- การใส่กระเทียมเยอะ ๆ จะช่วยทำให้กลิ่นปลาหอม และมีความคาวลดลง
- นำแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ แช่ปลาก่อน ยี่สิบ นาที ก่อนลงหมักด้วยเครื่องต่างๆ จะทำให้เนื้อปลาแข็งตัว เนื้อไม่เละ ก่อนลงทอดตีไข่ไก่ ให้แตก แล้วนำปลาไปคลุกไข่ไก่ ก่อนนำลงทอดจะทำให้ปลาส้มหอมน่าทาน และ มีสีสวยงามค่ะ
ข้อพึงระวัง ->