การเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นบ้าน (แบบปล่อย)
โดย : นางร่วม จันตำรา วันที่ : 2017-03-10-09:48:36ที่อยู่ : 1 หมู่ที่ 8 ตำบลตลาดไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้าเป็นผู้ใหญ่บ้าน มีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานในสถานที่ต่าง ๆ และ พบว่าการเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นบ้านเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่ทำรายได้ให้กับครัวเรือน จึงได้ด้ประกอบอาชีพเสริม คือการเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นบ้าน เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน โดยเลี้ยงไว้กินเองและจำหน่ายให้กับเพื่อนบ้านในละแวกใกล้เคียง ขายได้ กิโลกรัมละ 70-75 บาท มีรายได้ต่อเดือน ประมาณ 1,500 - 1,800 บาท
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไก่ตัวผู้ จำนวน 1 ตัว/ไก่ตัวเมีย 4 ตัว
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นบ้านแบบปล่อย
1.จัดหาพันธุ์ไก่ อายุประมาณ 2 เดือน จำนวน 10 ตัว - ไก่ตัวผู้ จำนวน 1 ตัว/ไก่ตัวเมีย 4 ตัว
2.นำไก่มาเลี้ยงโดยให้หาอาหารกินเองตามธรรมชาติและเศษอาหาร และบางครั้งให้อาหารเสริม โดยเป็นหัวอาหารไก่โต เลี้ยงต่อไป ประมาณ 2-3 เดือน แม่ไก่จะออกไข่ ประมาณ ตัวละ 10 ฟอง 3.ปล่อยให้แม่ไก่กกไข่จนออกเป็นตัว จะแยกแม่ไก่กับลูกไก่มาขังไว้ในสุ่ม จำนวน 8 สุ่ม พอลูกไก่อายุได้ 15 วัน จึงให้ยาโดยผสมกับน้ำ และหยอดวัคซีน ในขั้นตอนนี้จะให้หัวอาหารไก่เล็ก และรำข้าว ข้าวปลาย เลี้ยงต่อไปอีก ประมาณ 1 เดือน ก็จะปล่อยออกมาให้หากินเองตามธรรมชาติ และเศษอาหารที่เหลือ เลี้ยงต่อไปอีก ประมาณ 1-2 เดือน ก็จะจับขายได้
ข้อพึงระวัง ->
- เนื่องจากการเลี้ยงแบบปล่อย ภัยร้ายที่จะเกิดกับไก่ มีหลาย อย่าง ได้แก่ แมว สุนัข งู กา