การเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นบ้าน
โดย : นางสาวบัวพันธุ์ คำสิงห์นอก วันที่ : 2017-03-10-09:48:57ที่อยู่ : 32 หมู่ที่ 8 ตำบลตลาดไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้าได้ประกอบอาชีพเสริม คือการเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นบ้าน เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนโดยเลี้ยงไว้กินเองและจำหน่ายให้กับเพื่อนบ้านในละแวกใกล้เคียง ขายได้ กิโลกรัมละ 80-90 บาท มีรายได้ต่อเดือนประมาณ 2,500-3,000 บาท
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธุ์ไก่ อายุประมาณ 2 เดือน จำนวน 10 ตัว
- ไก่ตัวผู้ จำนวน 1 ตัว/ไก่ตัวเมีย 4 ตัว
อุปกรณ์ ->
ตาข่าย/ไม้สำหรับทำคอกไก่/ถังให้น้ำไก่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.จัดหาพันธุ์ไก่ อายุประมาณ 2 เดือน จำนวน 10 ตัว - ไก่ตัวผู้ จำนวน 1 ตัว/ไก่ตัวเมีย 4 ตัว 2.นำไก่มาเลี้ยงโดยให้หาอาหารไก่โต และเศษอาหารที่เหลือจากครัวเรือน เลี้ยงต่อไป ประมาณ 2-3 เดือน แม่ไก่จะออกไข่ ประมาณ ตัวละ 10 ฟอง 3.ปล่อยให้แม่ไก่กกไข่จนออกเป็นตัว จะแยกแม่ไก่กับลูกไก่มาขังไว้ในสุ่ม พอลูกไก่อายุได้ 15 วัน จึงให้ยาโดยผสมกับน้ำ และหยอดวัคซีน ในขั้นตอนนี้จะให้หัวอาหารไก่เล็ก และรำข้าว ข้าวปลาย (เลี้ยงประมาณ 1 เดือน) 4.เลี้ยงต่อไปอีก 2-3 เดือนช่วงนี้ให้อาหารไก่โตและเศษอาหารเพื่อลดค่าใช้จ่าย ก็จะจับขายได้
ข้อพึงระวัง ->
-ให้ระมัดระวังงูที่จะมากินลูกไก่ และไก่จิก เหยียบกันตาย