ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำอาหารปลานิล (ปลาโตแล้ว)

โดย : นายประเสริฐ สามนคร วันที่ : 2017-03-10-09:17:10

ที่อยู่ : 101 หมู่ที่ 1 ตำบลทุ่งสว่าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากได้เลี้ยงปลานิลในกระชังและจากการเลี้ยงปลาในระยะที่ปลาโตแล้ว ปรากฎว่ามีค่าใช้จ่ายอาหารปลาเป็นจำนวนมากทำให้ไม่คุ้มค่ากับการเลี้ยงเพื่อจำหน่ายจึงมีแนวคิดและจากการศึกษาค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมลองิดลองถูกจึงประสบผลสำเร็จในการทำอาหารให้ปลา

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-เปลือกหอยแครงเผาบดให้ละเอียด  / รำอ่อน /ใส้ปลาทูหมัก /กากน้ำตาล                                                                         

อุปกรณ์ ->

กาละมังสำหรับคลุกเคล้า

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำวัตถุดิบ ได้แก่ รำอ่อน ใส้ปลาทูหมัก กากน้ำตาล เปลือกหอยแครงบด มาคลุกเล้าเติมน้ำเปล่า คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าสูนกลาง 5 ซม.

ข้อพึงระวัง ->

เมื่อนำไปใช้ สัดส่วนคือปลา 1 กระชัง ประมาณ 300-400 ตัว ให้ใช้จำนวน 4-6 ก้อน เพื่อป้องกันน้ำเสีย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา