การทำอาหารปลานิล (ปลาโตแล้ว)
โดย : นายประเสริฐ สามนคร วันที่ : 2017-03-10-09:17:10ที่อยู่ : 101 หมู่ที่ 1 ตำบลทุ่งสว่าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากได้เลี้ยงปลานิลในกระชังและจากการเลี้ยงปลาในระยะที่ปลาโตแล้ว ปรากฎว่ามีค่าใช้จ่ายอาหารปลาเป็นจำนวนมากทำให้ไม่คุ้มค่ากับการเลี้ยงเพื่อจำหน่ายจึงมีแนวคิดและจากการศึกษาค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมลองิดลองถูกจึงประสบผลสำเร็จในการทำอาหารให้ปลา
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงปลา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-เปลือกหอยแครงเผาบดให้ละเอียด / รำอ่อน /ใส้ปลาทูหมัก /กากน้ำตาล
อุปกรณ์ ->
กาละมังสำหรับคลุกเคล้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำวัตถุดิบ ได้แก่ รำอ่อน ใส้ปลาทูหมัก กากน้ำตาล เปลือกหอยแครงบด มาคลุกเล้าเติมน้ำเปล่า คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าสูนกลาง 5 ซม.
ข้อพึงระวัง ->
เมื่อนำไปใช้ สัดส่วนคือปลา 1 กระชัง ประมาณ 300-400 ตัว ให้ใช้จำนวน 4-6 ก้อน เพื่อป้องกันน้ำเสีย