การเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นบ้าน
โดย : นายสุหรา พลดงนอก วันที่ : 2017-03-09-16:11:12ที่อยู่ : 10 หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งสว่าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้ามีอาชีพคือเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน มีรายได้้ในแต่ละเดือนไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในครัวเรือน จึงได้หันมาประกอบอาชีพเสริมคือเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นบ้านเนื่องจากเลี้ยงง่าย โตเร็ว จำหน่ายได้ราคา กิโลกรัม ละ 70-80 บาท ทำให้มีรายได้รายเดือนเพิ่มขึ้น 2000-2500 บาท
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไก่พันธุ์พื้นบ้าน อาหารไก่ วัคซีน
อุปกรณ์ ->
- คอกไก่ ถังให้น้ำไก่
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการเลี้ยงไก่พันธุ์พื้น 1.จัดหาพันธุ์ไก่ อายุประมาณ 2 เดือน - ไก่ผู้ จำนวน 1 ตัว/ไก่เมีย 3 ตัว 2.นำไก่มาเลี้ยงโดยให้อาหารเป็นเศษอาหารจากครัวเรือนและให้อาหารเสริม (หัวอาหารบางครั้ง เลี้ยงต่อไป ประมาณ 2-3 เดือน แม่ไก่จะออกไข่ ประมาณ ตัวละ 10-15 ฟอง 3.ปล่อยให้แม่ไก่กกไข่จนออกเป็นตัว จะแยกแม่ไก่กับลูกไก่มาขังคอก พอลูกไก่อายุได้ 15-20 วัน จึงให้ยาโดยผสมกับน้ำ และหยอดวัคซีน ในขั้นตอนนี้จะให้หัวอาหารไก่เล็ก และรำข้าว ข้าวปลาย เลี้ยงต่อไปอีก ประมาณ 2 ดือน ให้อาหารไต เลี้ยงต่อไปอีก 2 เดือนก็ สามารถจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
ระวังงูที่จะเข้าไปกินลูกไก่ แม้จะใช้ตาข่ายสร้างคอกก็ต้องดูแลทุกวัน