การเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นบ้าน
โดย : นายวิรัตน์ มีสวาสดิ์นอก วันที่ : 2017-03-09-15:44:41ที่อยู่ : 106 หมู่ที่ 5 ตำบลทุ่งสว่าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้ามีอาชีพหลักคือการทำนา โดยในการทำนาจะทำนาปีละ 1 ครั้ง จึงทำให้มีรายได้หลักหลังหักค่าใช้จ่ายแล้วไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพของคนทั้งครอบครัว จึงได้หันมาประกอบอาชีพเสริมโดยการเลี้ยงไก่พันธ์พื้นบ้าน เอาไว้กินเองและจำหน่าย โดยสามารถจำหน่ายเป็นรายได้ กิโลกรัมละ 70 บาท
ในแต่ละเดือนจะมีรายได้เสริมประมาณ 1,500 บาท – 2,500 บาท
วัตถุประสงค์ ->
ต้องการเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนและลดการใช้จ่ายในการซื้อเนื้อไก่มาบริโภค
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1ไก่พันธุ์พื้นบ้าน
2.หัวอาหารไก่
3.วัคซีนไก่
อุปกรณ์ ->
1คอกไก่
2.ตาข่าย
3.ที่ให้น้ำไก่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นบ้านแบบปล่อย/คอก
1.จัดหาพันธุ์ไก่ อายุประมาณ 2 เดือน 2.จัดหาไก่ผู้ จำนวน 1 ตัว/ไก่เมีย 4 ตัว 2.นำไก่มาเลี้ยงโดยให้หาอาหารกินเอง และบางครั้งให้อาหารเสริมโดยเป็นหัวอาหารไก่โต เลี้ยงต่อไป ประมาณ 2-3 เดือน แม่ไก่จะออกไข่ ประมาณ ตัวละ 10-15 ฟอง 3.ปล่อยให้แม่ไก่กกไข่จนออกเป็นตัว จะแยกแม่ไก่กับลูกไก่มาขังคอก จำนวน 4 คอก พอลูกไก่อายุได้ 15 วัน จึงให้ยาโดยผสมกับน้ำ และหยอดวัคซีน ในขั้นตอนนี้จะให้หัวอาหารไก่เล็ก และรำข้าว ข้าวปลาย เลี้ยงต่อไปอีก ประมาณ 2 เดือน ก็จะให้อาหารไก่โต และจะปล่อยให้หากินเองตามธรรมชาติ
ข้อพึงระวัง ->
- ช่วงไก่ยังเล็กต้องดูแลอย่างใกล้ชิดป้องกันไก่จิกกันเหยียบกันตาย