ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำหมักชีวภาพ

โดย : นางสว่าง นึกกระโทก วันที่ : 2017-10-04-16:33:19

ที่อยู่ : 56 หมู่ที่ 4 ต.หนองยาง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประชาชนในหมู่บ้านและตำบล มีอาชีพหลักคือการเกษตร และส่วนมากมีการปลูกผักเพื่อการจำหน่าย ในปัจจุบันต้นทุนการผลิตมีราคาสูง และผลผลิตที่ได้มาราคาก็ตกต่ำ ดังนั้น เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิต และลดความเสี่ยงในเรื่องของสารเคมีตกค้างในผลผลิตทางการเกษตร จึงได้หันมารวมกลุ่มทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ

ซึ่งเป็นปุ๋ยที่ได้จากการหมักเศษผัก ผลไม้ พืชชนิดต่างๆ นำมาหมักสำหรับใช้บำรุงต้นพืชให้ธาตุอาหารแก่พืช ช่วยให้พืชเจริญเติบโต โดยไม่ต้องใช้สารเคมี

วัตถุประสงค์ ->

1.ลดรายจ่ายด้านต้นทุนการผลิต

2.ทำให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจในการบริโภคผลผลิตทางการเกษตรแบบปลอดภัยจากสารเคมีตกค้าง

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.หน่อกล้วย  .ขนาดความสูง ประมาณ 1 เมตร  3. กากน้ำตาล  4. สารเร่ง  ภด.2   5. น้ำ

อุปกรณ์ ->

รียมถัง ขนาด 50 -100 ลิตร   

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการผลิต

1.นำหน่อกล้วยมาสับให้ละเอียด ประมาณ 3 กก.

2.เอาน้ำใส่ถังที่เตรียมไว้ 3 ลิตร  เทสาร ภด.2 จำนวน 1 ซอง ลงคนในน้ำพร้อมกากน้ำตาล 1 ลิตร คนให้เข้ากันประมาณ 5 - 10 นาที

3.นำหน่อกล้วยที่สับไว้แล้วใส่ลงในถัง คนให้เข้ากัน 

4.ปิดฝาไม่ต้องสนิท ทิ้งไว้ ประมาณ 10 - 15 วัน

5.นำมาใช้งาน อัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ น้ำ 20 ลิตร

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา