น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางสว่าง นึกกระโทก วันที่ : 2017-10-04-16:33:19ที่อยู่ : 56 หมู่ที่ 4 ต.หนองยาง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนในหมู่บ้านและตำบล มีอาชีพหลักคือการเกษตร และส่วนมากมีการปลูกผักเพื่อการจำหน่าย ในปัจจุบันต้นทุนการผลิตมีราคาสูง และผลผลิตที่ได้มาราคาก็ตกต่ำ ดังนั้น เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิต และลดความเสี่ยงในเรื่องของสารเคมีตกค้างในผลผลิตทางการเกษตร จึงได้หันมารวมกลุ่มทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ
ซึ่งเป็นปุ๋ยที่ได้จากการหมักเศษผัก ผลไม้ พืชชนิดต่างๆ นำมาหมักสำหรับใช้บำรุงต้นพืชให้ธาตุอาหารแก่พืช ช่วยให้พืชเจริญเติบโต โดยไม่ต้องใช้สารเคมี
วัตถุประสงค์ ->
1.ลดรายจ่ายด้านต้นทุนการผลิต
2.ทำให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจในการบริโภคผลผลิตทางการเกษตรแบบปลอดภัยจากสารเคมีตกค้าง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.หน่อกล้วย .ขนาดความสูง ประมาณ 1 เมตร 3. กากน้ำตาล 4. สารเร่ง ภด.2 5. น้ำ
อุปกรณ์ ->
รียมถัง ขนาด 50 -100 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
1.นำหน่อกล้วยมาสับให้ละเอียด ประมาณ 3 กก.
2.เอาน้ำใส่ถังที่เตรียมไว้ 3 ลิตร เทสาร ภด.2 จำนวน 1 ซอง ลงคนในน้ำพร้อมกากน้ำตาล 1 ลิตร คนให้เข้ากันประมาณ 5 - 10 นาที
3.นำหน่อกล้วยที่สับไว้แล้วใส่ลงในถัง คนให้เข้ากัน
4.ปิดฝาไม่ต้องสนิท ทิ้งไว้ ประมาณ 10 - 15 วัน
5.นำมาใช้งาน อัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ น้ำ 20 ลิตร
ข้อพึงระวัง ->