สารชีวภาพป้องกันโรคและแลงศัตรูพืช
โดย : นายช่วย นิ่งกระโทก วันที่ : 2017-10-04-15:50:47ที่อยู่ : 164 หมู่ที่ 4 ต.หนองยาง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำการเกษตรในปัจจุบันนี้มีการใช้สารเคมีกันมาก ทำให้ดินเสื่อมสภาพและสุขภาพของเกษตรกรก็แย่ลงรวมทั้งผู้บริโภค และที่สำคัญต้นทุนในการผลิตก็เพิ่มขึ้นแต่ผลผลิตที่ได้ราคาตกต่ีำ เพราะผู้บริโภคเริ่มหันมาดูแลในเรื่องสุขภาพและเน้นการบริโภคพืชผักทางการเกษตรที่มีความปลอดภัย ไม่มีสารเคมีตกค้าง ดังนั้นหมู่บ้านสัมมาชีพชุมชน บ้านโคกวังวน ซึ่งประชาชนมีอาชีพหลักคือทำการเกษตรปลูกผักไว้ขาย จึงได้เปลี่ยนแปลงการปลูกผักโดยใช้สารเคมี มาเป็นเกษตรปลอดภัย ใช้ปสารธรรมชาติแทน เพื่อลดต้นทุนการผลิต ไม่ทำลายสภาพแวดล้อม และเป็นการสร้างสุขภาวะที่ดีต่อผู้บริโภค กินผักอย่างปลอดภัย
วัตถุประสงค์ ->
1.ลดต้นทุนการผลิตภาคการเกษตร
2.คืนธรรมชาติให้สิ่งแวดล้อม
3.สร้างสุภาวะที่ดีต่อผู้บริโภค
4.เพิ่มมูลค่าของพืชผัก เกษตรปลอดภัย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำสารชีวภาพ"ตรโคเดอร์มา เพื่อป้องกันเชื้อราศัตรูพืช
1.หุงข้างกึ่งสุกกึ่งดิบ
2.ตักข้าวใส่ถุงขณะที่ข้าวร้อน 2 ขีดครึ่ง คนข้าวให้ทั่วถุงวางไว้
3.พอข้าวเริ่มอุ่นให้ใส่เชื้อไตรโคเดอร์มาลง 2-3 หยด เขย่าถุงให้ถุงให้เชื้อกับข้าวผสมกันดี
4.มัดปากถุงให้โป่งแล้วใช้เข็มแทงให้ทั่วถุงประมาณ 14 ครั้ง
5.วางถุงในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก
6.พอครบ 7 วัน เชื้อเดินเติมจะมีสีเขียว ถ้ามีสีอื่นเจือปนถือว่าเสีย ให้นำไปทิ้งทั้งถุง
7.วิธีนำไปใช้ อัตราการใช้ 1 ถุง ต่อน้ำ 20 ลิตรฉีดพ่นทุกๆ 7 วัน หรือใช้คลุกเมล็ดก่อนปลูก
ข้อพึงระวัง ->