พริกแกง
โดย : นางสงบ อิ่มใจ วันที่ : 2017-09-29-22:21:54ที่อยู่ : 3 หมู่ 12 ต.บ้านเก่า อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากชุมชนจะมีการปลูกพืชสมุนไพรมาก จึงคิดว่าจะดำเนินการรวมกลุ่มกันทำพริกแกง และน้ำพริกอื่น เพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้ครอบครัวและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
น้ำพริกแกงเผ็ด
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกไทย 5เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมซอย 7 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
ถ้าเป็นพริกแกงเขียวหวานให้ใช้พริกขี้หนูเขียว 20 เม็ดแทน
อุปกรณ์ ->
น้ำพริกแกงเผ็ด
พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกไทย 5เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมซอย 7 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
ถ้าเป็นพริกแกงเขียวหวานให้ใช้พริกขี้หนูเขียว 20 เม็ดแทน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. โขลกลูกผักชี ยี่หร่า และพริกไทย ให้ละเอียด ใส่ถ้วย
2. โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชี โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กะเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่เครื่องเทศที่โขลกและกะปิด โขลกให้เข้ากัน
ข้อพึงระวัง ->
-