การทำขนมจีน
โดย : นางทับ กัวหมื่นไวย วันที่ : 2017-09-28-16:01:13ที่อยู่ : 173 หมู่ 1 บ้านประโดก ตำบลหมื่นไวย อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีองค์ความรู้ด้านการทำขนมจีนจากบรรพบุรุษ ได้ทำไว้รับประทานในครัวเรือน ต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้การทำขนมจีนซึ่งเป็นสูตรโบราณ ให้คงอยู่คู่ลูกหลานในหมู่บ้าน เพื่อไว้เป็นอาชีพได้อีกอาชีพหนึ่งสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้ นอกเหนือจากการทำเกษตรกรรมก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ ครัวเรือนจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย หน่วยงานพัฒนาชุมชนได้เข้ามาส่งเสริมสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ของปราชญ์ชาวบ้าน จึงได้มีโอกาสเป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านการทำขนมจีนและได้ถ่ายทอดให้แก่คนรุ่นหลังไว้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้และลดรายจ่าย ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้การขนมจีนให้ผู้อื่นได้เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
3. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
4. เพื่อมีอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรม
5. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวจ้าว
2. น้ำ
เกลือ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งข้าวจ้าวมานวดกับน้ำให้เหนียวนุ่มโดยการเหยาะน้ำลงไปทีละนิด แล้วปั้นเป็นก้อน...
2.นำแป้งที่นวดจนได้ที่และปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปต้มหรือนึ่งให้สุกจากด้านนอกเข้าไปแค่ประมาณ 2 เซนติเมตร ตามรูป..
3.นำแป้งที่ต้มหรือนึ่งแล้วนำไปบี้แล้วตำทั้งร้อนๆเลย...จะใช้ครกหรือเครื่องนวดก็ได้...
4. พอตำหรือนวดจนแป้งได้ที่ เหนียวหนืดห้ามเหลวเป็นอันขาด โดยการใช้ช้อนตักแล้วไม่หยด ออกไปทางหนืดเป็นอันใช้ได้..จากนั้นนำไปบีบโดยเครื่องบีบเส้น อาจดักแปลงใช้กระป๋องเจาะรูแทนก็ได้ บีบให้เส้นขนมจีนเป็นเส้นลงไปในหม้อน้ำที่ต้มเดือดไว้รอแล้ว....
5. พอเส้นลอยขึ้นมา นำกระชอนตักเส้นขึ้นมา แช่น้ำเย็นทันที แล้วจับเป็นหัวให้สวยงามน่ากิน...เป็นอันเสร็จพิธีการทำเส้นขนมจีนแป้งสดจาก แป้งข้าวจ้าว..
ข้อพึงระวัง ->