ปลาส้มไร้ก้าง
โดย : นางบุญสม ตรีกลาง วันที่ : 2017-09-26-11:36:06ที่อยู่ : 33 หมู่ที่8 บ้านสะพานหิน ต.สุรนารี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการถนอมอาหารและวัตถุดิบในการทำนั้นมีอยู่ในท้องถิ่น
วัตถุประสงค์ ->
1.เป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
2. เป็นการถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาตะเพียน 2 กิโลกรัม
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบดหรือตำ ½ ถ้วย
ข้าวสุก 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น
นำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน
นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 1-5 วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
- การใส่กระเทียมเยอะ ๆ จะช่วยทำให้กลิ่นปลาหอม และมีความคาวลดลง
- นำแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ แช่ปลาก่อน ยี่สิบ นาที ก่อนลงหมักด้วยเครื่องต่างๆ จะทำให้เนื้อปลาแข็งตัว เนื้อไม่เละ ก่อนลงทอดตีไข่ไก่ ให้แตก แล้วนำปลาไปคลุกไข่ไก่ ก่อนนำลงทอดจะทำให้ปลาส้มหอมน่าทาน และ มีสีสวยงามค่ะ
ข้อพึงระวัง ->
ควรทอดรับประทานทันที