ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลาส้มไร้ก้าง

โดย : นางบุญสม ตรีกลาง วันที่ : 2017-09-26-11:36:06

ที่อยู่ : 33 หมู่ที่8 บ้านสะพานหิน ต.สุรนารี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการถนอมอาหารและวัตถุดิบในการทำนั้นมีอยู่ในท้องถิ่น

วัตถุประสงค์ ->

1.เป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน

2. เป็นการถนอมอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาตะเพียน           2      กิโลกรัม
เกลือป่น                2     ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบดหรือตำ   ½     ถ้วย
ข้าวสุก                 1      ถ้วย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น
นำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน
นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 1-5  วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
- การใส่กระเทียมเยอะ ๆ จะช่วยทำให้กลิ่นปลาหอม และมีความคาวลดลง 
-  นำแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ  แช่ปลาก่อน  ยี่สิบ นาที  ก่อนลงหมักด้วยเครื่องต่างๆ จะทำให้เนื้อปลาแข็งตัว เนื้อไม่เละ ก่อนลงทอดตีไข่ไก่ ให้แตก แล้วนำปลาไปคลุกไข่ไก่ ก่อนนำลงทอดจะทำให้ปลาส้มหอมน่าทาน และ มีสีสวยงามค่ะ

ข้อพึงระวัง ->

ควรทอดรับประทานทันที

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา