ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาส้ม

โดย : นางมานิต ดวงแข วันที่ : 2017-09-23-16:57:57

ที่อยู่ : 22 หมู่ที่ 13 ต.วังหิน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากสถาพเศรษฐกิจในปัจจุบันซบเซา ความเป็นอยู่ของชาวบ้านเริ่มมีการพึ่งพาตนเองมากขึ้น ลดการพึ่งพาจากภายนอกโดยการหันมาพึ่งพาตนเองและให้ความรู้กับเพื่อนบ้านเพื่อชาวบ้านจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1.ปลาตะเพียน  10 กก.

2.เกลือ  ½ กก.

3.ข้าวสุก  1 กก.

4.กระเทียม  1 กก.

5.สารส้ม  1 ก้อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ขอดเกล็ดปลาตะเพียน ควักไส้ปลาออก

2.บั้งเนื้อปลาให้ถี่และลึก

3.ล้างให้สะอาดและในน้ำสุดท้ายของการล้างต้องล้างผ่านน้ำสารส้ม

4.นำปลาที่ล้างผึ่งในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

5.นำปลาคลุกกับเกลือจนเกลือละลายหมด เนื้อปลานิ่ม

6.นำมาคลุกเคล้ากับกระเทียมกับข้าวสุกแล้วนำมายัดท้องปลาพอประมาณ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา