ขนมดอกจอก
โดย : นางสำริต ดุจจานุทัสน์ วันที่ : 2017-09-23-16:46:17ที่อยู่ : 49 หมู่ที่ 12 ต.วังหิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสถาพเศรษฐกิจในปัจจุบันซบเซา ความเป็นอยู่ของชาวบ้านเริ่มมีการพึ่งพาตนเองมากขึ้น ลดการพึ่งพาจากภายนอกโดยการหันมาพึ่งพาตนเองและให้ความรู้กับเพื่อนบ้านเพื่อชาวบ้านจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2.แป้งมัน 50 กรัม
3.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
4.น้ำปูนใส 1 ถ้วย
5.หัวกะทิ 1 ถ้วย
6.ไข่ไก่ 1 ฟอง
7.งาขาวคั่ว ตามชอบ
8.งาดำคั่ว ตามชอบ
9.น้ำมันบัว 1 ลิตร
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ผสมแป้งโดยใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้ง
- ผสมงาขาวและงาดำลงไป คนให้ทั่ว
- ตั้งกระทะเทน้ำมันให้ท่วม รอให้ร้อน นำแม่พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอกลงไปแช่ในน้ำมันให้แม่พิมพ์มีความร้อน
- นำแม่พิมพ์ลงไปจุ่มกับแป้งแล้วนำไปทอด เมื่อขนมเริ่มเซ็ตตัวแล้วแกะแม่พิมพ์ออก ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
- นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จานหรือกล่องพลาสติกก็ได้
ข้อพึงระวัง ->