ความรู้สัมมาชีพชุมชน

พริกเผาปลาย่าง

โดย : นางสังวาลย์ ผดาวัลย์ วันที่ : 2017-09-23-15:53:26

ที่อยู่ : 84 หมู่ที 6 ต.วังหิน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากสถาพเศรษฐกิจในปัจจุบันซบเซา ความเป็นอยู่ของชาวบ้านเริ่มมีการพึ่งพาตนเองมากขึ้น ลดการพึ่งพาจากภายนอกโดยการหันมาพึ่งพาตนเองและให้ความรู้กับเพื่อนบ้านเพื่อชาวบ้านจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

- พริกชี้ฟ้าแห้ง (ดูแบบเม็ดสั้นๆ เม็ดยาวๆไม่เอา ) 2 ขีด

- ปลาย่างป่นแล้ว 1 ขีด

- หัวหอมแดง 7 หัว

- หัวกระเทียม 4 หัว

- น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ                                                                                           

- กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 2 โต๊ะ                                                                                                   

- น้ำมันพืชสำหรับผัดน้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- นำพริกชี้ฟ้าแห้งมาตัดเป็นสามท่อนพักไว้

-หัวหอมแดงปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นครึ่งหัวพักไว้

- หัวกระเทียมปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นครึ่งกลีบพักไว้

- นำกระทะตั้งเตาใช้ไฟค่อนข้างอ่อนคั่วพริกแห้งให้เหลืองหอมตักใส่ภาชนะพักไว้

- นำหัวหอมแดงและกะเทียมใส่กระทะคั่วให้สุกและหอมเสร็จแล้วตักใส่ชามพักไว้

- จากนั้นนำพริกคั่วใส่ครกโคลกให้ละเอียดตามด้วยหัวหอมหัวกะเทียมคั่ว และกะปิโคลกจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

- ใส่ปลาย่างป่นลงไปโคลกให้เข้ากันอีกครั้งเมื่อละเอียดดีแล้วทำการปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียกน้ำปลาและน้ำตาล

- ปรุงรสชาติให้มีรสเปรี้ยวนำตามด้วยรสหวานเค็มเล็กน้อยชิมให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ สามารถเพิ่มหรือลดเครื่องปรุงได้ตามชอบ

- นำกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนๆ เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันในกระทะร้อนให้นำน้ำพริกลงผัด หมั่นคนเป็นระยะๆ ให้ทั่ว ผัดจนน้ำพริกมีกลิ่นหอมเป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยสวยๆ จัดผักเสิร์ฟได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา