พริกเผาปลาย่าง
โดย : นางสังวาลย์ ผดาวัลย์ วันที่ : 2017-09-23-15:53:26ที่อยู่ : 84 หมู่ที 6 ต.วังหิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสถาพเศรษฐกิจในปัจจุบันซบเซา ความเป็นอยู่ของชาวบ้านเริ่มมีการพึ่งพาตนเองมากขึ้น ลดการพึ่งพาจากภายนอกโดยการหันมาพึ่งพาตนเองและให้ความรู้กับเพื่อนบ้านเพื่อชาวบ้านจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
- พริกชี้ฟ้าแห้ง (ดูแบบเม็ดสั้นๆ เม็ดยาวๆไม่เอา ) 2 ขีด
- ปลาย่างป่นแล้ว 1 ขีด
- หัวหอมแดง 7 หัว
- หัวกระเทียม 4 หัว
- น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
- กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 โต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัดน้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำพริกชี้ฟ้าแห้งมาตัดเป็นสามท่อนพักไว้
-หัวหอมแดงปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นครึ่งหัวพักไว้
- หัวกระเทียมปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นครึ่งกลีบพักไว้
- นำกระทะตั้งเตาใช้ไฟค่อนข้างอ่อนคั่วพริกแห้งให้เหลืองหอมตักใส่ภาชนะพักไว้
- นำหัวหอมแดงและกะเทียมใส่กระทะคั่วให้สุกและหอมเสร็จแล้วตักใส่ชามพักไว้
- จากนั้นนำพริกคั่วใส่ครกโคลกให้ละเอียดตามด้วยหัวหอมหัวกะเทียมคั่ว และกะปิโคลกจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่ปลาย่างป่นลงไปโคลกให้เข้ากันอีกครั้งเมื่อละเอียดดีแล้วทำการปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียกน้ำปลาและน้ำตาล
- ปรุงรสชาติให้มีรสเปรี้ยวนำตามด้วยรสหวานเค็มเล็กน้อยชิมให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ สามารถเพิ่มหรือลดเครื่องปรุงได้ตามชอบ
- นำกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนๆ เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันในกระทะร้อนให้นำน้ำพริกลงผัด หมั่นคนเป็นระยะๆ ให้ทั่ว ผัดจนน้ำพริกมีกลิ่นหอมเป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยสวยๆ จัดผักเสิร์ฟได้เลย
ข้อพึงระวัง ->