การทำขนมไข่
โดย : นางนิดา เปียหมื่นไวย์ วันที่ : 2017-09-21-15:57:59ที่อยู่ : 76 ม.12 ต.สำพะเนียง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีอาชีพทำนา เนื่องจากผลผลิตที่ได้ไม่เพียงพอ มีต้นทุนการผลิตสูง จึงประกอบอาชีพเสริมโดยการทำขนมไข่ เพื่อจำหน่าย เป็นการประกอบอาชีพเสริม เพื่อหารายได้ให้กับครอบครัวเพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งสาลี 950 กรัม
- ไข่เป็ด 25 ฟอง
- น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
- กลิ่นวานิลา 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
1. เตาอบหรือเตาไฟฟ้า 2. เครื่องตีไข่
3. อุปกรณ์อื่น ๆ
- พายยาง มีสัก 2 - 3 อัน - ตระกร้อมือตีไข่ 1 อัน
- ตระแกรงพักขนม - ถาด
- กระดาษไขรองอบ - ตราชั่ง
- ถ้วยตวงของแห้ง - ถ้วยตวงของเหลว
- ช้อนตวง - ชามผสม
- แปรงทาเนย - ตระแกรงร่อนแป้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตีไข่กับน้ำจนไข่ขึ้นฟู จากนั้นจึงใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนน้ำตาลละลาย ใช้เวลาประมาณ 40 นาที
2. นำส่วนผสมไข่ไปใส่ในตระแกรงล่อน เพื่อเอาสิ่งสกปรกออก เมื่อล่อนเสร็จแล้วนำแป้งลงไปผสม ตีจนไข่ขึ้นฟูอีกครั้ง หลังจากนั้นจึงเติมกลิ่นวานิลา
3. นำส่วนผสมแป้งและไข่ที่ทำเสร็จไปหยอดลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้
4. นำไปอบโดยใช้อุณหภูมิประมาณ 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 20-25 นาทีหรือจนสุก จึงนำออกมาจากเตา
5. เคาะขนมออกจากแบบ จัดใส่จานเสริฟ (บางกรณีอาจเสริฟขนมโดยไม่ต้องนำขนมออกจากแบบก็ได้)
ข้อพึงระวัง ->