ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไข่

โดย : นางนิดา เปียหมื่นไวย์ วันที่ : 2017-09-21-15:57:59

ที่อยู่ : 76 ม.12 ต.สำพะเนียง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีอาชีพทำนา  เนื่องจากผลผลิตที่ได้ไม่เพียงพอ มีต้นทุนการผลิตสูง  จึงประกอบอาชีพเสริมโดยการทำขนมไข่ เพื่อจำหน่าย เป็นการประกอบอาชีพเสริม เพื่อหารายได้ให้กับครอบครัวเพิ่มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- แป้งสาลี 950 กรัม

- ไข่เป็ด 25 ฟอง

-  น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม

-  กลิ่นวานิลา 1 ถ้วยตวง

-  น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

1.  เตาอบหรือเตาไฟฟ้า                                2.  เครื่องตีไข่ 

 3. อุปกรณ์อื่น ๆ

-  พายยาง  มีสัก 2 - 3 อัน                 -  ตระกร้อมือตีไข่  1 อัน 

-  ตระแกรงพักขนม                          -  ถาด

-  กระดาษไขรองอบ                         - ตราชั่ง 

- ถ้วยตวงของแห้ง                            - ถ้วยตวงของเหลว   

- ช้อนตวง                                     -  ชามผสม 

- แปรงทาเนย                                 - ตระแกรงร่อนแป้ง 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ตีไข่กับน้ำจนไข่ขึ้นฟู จากนั้นจึงใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนน้ำตาลละลาย ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

          2. นำส่วนผสมไข่ไปใส่ในตระแกรงล่อน เพื่อเอาสิ่งสกปรกออก  เมื่อล่อนเสร็จแล้วนำแป้งลงไปผสม ตีจนไข่ขึ้นฟูอีกครั้ง หลังจากนั้นจึงเติมกลิ่นวานิลา

3. นำส่วนผสมแป้งและไข่ที่ทำเสร็จไปหยอดลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้  

4. นำไปอบโดยใช้อุณหภูมิประมาณ 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 20-25 นาทีหรือจนสุก จึงนำออกมาจากเตา

5. เคาะขนมออกจากแบบ จัดใส่จานเสริฟ (บางกรณีอาจเสริฟขนมโดยไม่ต้องนำขนมออกจากแบบก็ได้)

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา