การขยายก่ิ่งพันธ์ไม้
โดย : นายประจวบ ไชยศิริ วันที่ : 2017-09-21-13:07:35ที่อยู่ : 1 ม.3 ต.สำพะเนียง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีอาชีพทำนา เนื่องจากผลผลิตที่ได้ไม่เพียงพอ มีต้นทุนการผลิตสูง และเพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน จึงได้ทำการขยายพันธ์พืช โดยการตอนกิ่งไม้เพื่อขยายพันธ์ไม้และจำหน่ายเพื่อหารายได้เพิ่มขึ้นด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์ที่ใช้ในการตอนกิ่ง
1) มีดขยายพันธุ์หรือคัตเตอร์ (Cutter) หรือมีดติดตาต่อกิ่ง
2) ถุงพลาสติกขนาด 2x4 นิ้ว หรือ 3x5 นิ้ว
3) วัสดุหุ้มกิ่งตอน เช่น กาบมะพร้าว ถ่านแกลบหรือขุยมะพร้าว
4) เชือกมัดวัสดุหุ้มกิ่งตอน เช่น เชือกฟาง
5) ฮอร์โมนเร่งราก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการตอนกิ่ง โดยเฉพาะแบบควั่นกิ่ง เหมาะสำหรับไม้ดอกไม้ ไม้ประดับ เช่น กุหลาบ โมก โกสน แสงจันทร์ เล็บครุฑ ฯลฯ และไม้ผลบางนิด เช่น มะม่วง ลำไย มังคุด มะเฟือง ฯลฯ เป็นต้น มีขั้นตอน ดังนี้
(1) เลือกกิ่งที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี หรืออยู่ในวัยหนุ่มสาว ซึ่งจะออกรากได้ดีกว่ากิ่งที่มีอายุมาก และควรเป็นกิ่งกระโดงหรือกิ่งน้ำค้าง ที่สมบูรณ์ ปราศจากโรคและแมลง
(2) ควั่นเปลือกกิ่ง ความยาวของรอยแผล ประมาณเส้นรอบวงของกิ่ง ทั้งด้านบนและล่างของกิ่ง แล้วลอกเอาเปลือกออกและขูดเยื่อเจริญที่เป็นเมือกลื่นๆ รอบกิ่งออกให้หมด
(3) นำตุ้มตอน (ขุยมะพร้าวเก่าที่แช่น้ำจนอิ่มตัว แล้วบีบน้ำออกพอหมาดๆ อัดลงในถุงพลาสติกแล้วผูกปากถุงให้แน่น) มาผ่าตามความยาวแล้วนำไปหุ้มรอยแผลของกิ่งตอน มัดด้วยเชือกทั้งบนและล่างรอยแผลที่ควั่น
(4) เมื่อกิ่งตอนงอกรากซึ่งจะเกิดตรงบริเวณรอยควั่นด้านบน และรากเริ่มแก่เป็นสีเหลือง หรือมีสีน้ำตาล ปลายรากมีสีขาวและมีจำนวนรากมากพอ จึงตัดกิ่งตอนไปชำหรือปลูกได้
(5) ตัดกิ่งตอนไปชำในภาชนะ ในกระถางหรือถุงพลาสติก เพื่อรอการปลูกต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
1. เลือกกิ่งไม้ที่จะทำการตอนกิ่ง โดยเลือกกิ่งที่ไม่อ่อนและไม่แก่เกินไป และเป็นกิ่งที่ตั้งตรง เช่น กิ่งกระโดง เพื่อทำการตอนกิ่ง
2. ใช้มีดควั่นกิ่งเอาเปลือกออก ขูดเยื่อออกให้หมด จากนั้นนำกะปิป้ายบริเวณแผลด้านบน ซึ่งเป็นบริเวณที่จะออกราก
3. ใช้ดินหรือขุยมะพร้าวหุ้มทับ
4. ใช้พลาสติกหุ้มมัดคลุมโดยรอบ
5. ให้ความชื้นสม่ำเสมอ