ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นายสามารถ ลิไธสง วันที่ : 2017-09-21-12:57:29

ที่อยู่ : 9 ม.1 ต.สำพะเนียง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อถนอมเนื้อปลาให้เก็บไว้กินได้นานๆ และสามารถนำมาแปรรูปเก็บไว้กินหรือทำเพื่อจำหน่ายได้

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อแปรรูปอาหาร

2.ลดรายจ่าย

3. เพื่อเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาตะเพียน หรือ ปลานิล

2.เกลือป่น

3.กระเทียม

4.ข้าวเหนียวนึ่งสุก

อุปกรณ์ ->

1.มีด

2.เขียง

3.กะละมังใบเล็ก

4. กระปุกใบใหญ่แบบมีฝาปิด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ขอดเกล็ดปลาแล้วควักไส้ออกให้หมดล้างให้สะอาด  แล้วบั้งปลาข้างละ 4 ถึง 5 บั้ง หรือตามต้องการ

2. คลุกปลากับเกลือให้เข้ากัน  แล้วนำกระเทียมที่โขรกไว้ลงไปคลุก

3.นำข้าวสุกไปล้างน้ำแล้วมาคลุกกับปลา  นวดไปให้เข้ากัน

4.นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ  กดตัวปลาให้แน่นแล้วปิดฝา  ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 วันหรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยว

ข้อพึงระวัง ->

การหมักปลาส้มต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ หากสภาพอากาศร้อนไม่ควรหมักไว้นานหลายวัน  เพราะปลาจะมีรสเปรี้ยวจนเกินไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา