การทำปลาส้ม
โดย : นายสามารถ ลิไธสง วันที่ : 2017-09-21-12:57:29ที่อยู่ : 9 ม.1 ต.สำพะเนียง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อถนอมเนื้อปลาให้เก็บไว้กินได้นานๆ และสามารถนำมาแปรรูปเก็บไว้กินหรือทำเพื่อจำหน่ายได้
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อแปรรูปอาหาร
2.ลดรายจ่าย
3. เพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาตะเพียน หรือ ปลานิล
2.เกลือป่น
3.กระเทียม
4.ข้าวเหนียวนึ่งสุก
อุปกรณ์ ->
1.มีด
2.เขียง
3.กะละมังใบเล็ก
4. กระปุกใบใหญ่แบบมีฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ขอดเกล็ดปลาแล้วควักไส้ออกให้หมดล้างให้สะอาด แล้วบั้งปลาข้างละ 4 ถึง 5 บั้ง หรือตามต้องการ
2. คลุกปลากับเกลือให้เข้ากัน แล้วนำกระเทียมที่โขรกไว้ลงไปคลุก
3.นำข้าวสุกไปล้างน้ำแล้วมาคลุกกับปลา นวดไปให้เข้ากัน
4.นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่นแล้วปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 วันหรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยว
ข้อพึงระวัง ->
การหมักปลาส้มต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ หากสภาพอากาศร้อนไม่ควรหมักไว้นานหลายวัน เพราะปลาจะมีรสเปรี้ยวจนเกินไป