ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมท้องม้วน

โดย : นายสมชิต สัมฤทธิ์นอก วันที่ : 2017-09-21-12:46:48

ที่อยู่ : 41 ม.1 ค.สำพะเนียง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีอาชีพทำนา  ผลผลิตที่ได้ไม่เพียงพอ มีต้นทุนการผลิตสูง  จึงได้ทำขนมทองม้วนเพื่อไว้บริโภคและจำหน่ายเพื่อหารายได้เพิ่มขึ้น 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อหารายเพิ่มขึ้นในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม ไข่ไก่ 10 ฟอง งาดำ ½ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 9 ขีด เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำสะอาด 7 ขีด น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

เตาอั้งโล่ขนาด 8 นิ้ว พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ตะแกรงร่อนแป้ง อ่างผสม กระชอน กะละมัง ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน) ถุงพลาสติก ยางรัดถุง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้ นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น

ข้อพึงระวัง ->

ก่อนจะตักแป้งใส่พิมพ์ ต้องรอให้พิมพ์ร้อนก่อนทุกครั้ง และต้องคนแป้งทุกครั้ง เพราะแป้งที่ผสมไว้จะนอนก้น  

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา