ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยเบรกแตก

โดย : นางสอน พรมมา วันที่ : 2017-09-16-12:39:38

ที่อยู่ : 29/1 หมู่ที่13 ตำบลโนนแดง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

Nation TV - เว็บไซต์สถานีข่าวอันดับ 1 ของเมืองไทย "กล้วย ผลไม้ที่คนไทยรู้จักแต่แรกเกิด ที่เป็นอาหารเสริมให้กับเด็กเล็กที่เริ่มทานอาหาร โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้า และเป็นกล้วยที่ถูกนำมาแปรรูปเป็นอาหารรูปแบบต่าง ๆมากที่สุด แต่คำว่ากล้วย ก็เป็นอะไรที่กล้วยกล้วย แม้แต่ความนิยมรับประทานกล้วย ทำให้กลุ่มแม่บ้านชุมชนหมูที่ 13 บ้านหนองโจด ต.โนนแดง อ.โนนแดง จังหวัดนครราชสีมา นำกล้วยน้ำว้ามาแปรรูป สร้างเสริมรายได้ให้กับคนชุมชนได้เป็นอย่างดี" 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรในชุมชนและเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตผลทางการเกษตร

2. สร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือนและชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำว้าสุกเหลืองแก่จัดหวีใหญ่ 
2. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

- เตาแก๊ส 
- กระทะ 
- ไม้สำหรับคนกล้วย 
- ถาด 
- ตะแกรงตักกล้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกกล้วย แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก 
2. กระทะเบอร์ ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน 
3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ ประมาณ 20 นาที กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่ 
4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เทลงถาดพักไว
5. เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน ทิ้งไว้ให้เย็น 
6. บรรจุลงถุงพลาสติค ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา